ธุรกิจ

โพร์เช สดใส ผลประกอบการโต 16 %


Oliver Blume ประธานกรรมการบริหาร โพร์เช อาเก (Porsche AG) เปิดเผยว่า ผ่านครึ่งปีแรกของปี 2560 โพร์เช อาเก สามารถสร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยม ทั้งในแง่ของผลการดำเนินงาน รายรับ ยอดการส่งมอบรถยนต์ และจำนวนของบุคลากรผู้ปฏิบัติงานภายในองค์กร ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โพร์เช มีผลประกอบการเกือบ 2.1 พันล้านยูโร หรือมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 16 % มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 8 % อยู่ที่ 11.8 พันล้านยูโร โดยมีกำไรเพิ่มขึ้นเป็น 18.1 % (6 เดือนแรกของปีที่แล้วมีกำไรอยู่ที่ 16.8 %) ในขณะที่มียอดส่งมอบรถยนต์เพิ่มขึ้น 7 % หรือคิดเป็นจำนวนทั้งสิ้น 126,497 คัน นอกจากนี้ในส่วนของการจ้างงานยังมีอัตรากำลังรวมภายในองค์กรเพิ่มสูงขึ้นกว่า 12 % อยู่ที่ 29,280 คน

“โพร์เช ให้ความสำคัญต่อการสนองตอบความต้องการของลูกค้ารวมทั้งความมั่นคงและยั่งยืนขององค์กร การบริหารงานด้านการเงินที่แข็งแกร่งก่อให้เกิดรากฐานอันดีที่ส่งผลถึงการพัฒนาในภายภาคหน้า โพร์เช ยังคงเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ยานยนต์สายพันธุ์สปอร์ทเต็มรูปแบบ ที่สามารถเข้าถึงอารมณ์การขับขี่ได้อย่างแท้จริง โดยในปัจจุบันประกอบด้วย 911 จีทีเอส (911 GTS) ใหม่, 911 จีที 3 (911 GT3), 911 เทอร์โบ เอส เอกซ์คลูซีฟ (911 Turbo S Exclusive) และ 911 จีที 2 อาร์เอส (911 GT2 RS) เช่นเดียวกับการสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำอนาคต อาทิ ระบบ plug-in hybrid และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า”

Lutz Meschke รองประธานและสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้รับผิดชอบส่วนงานการเงินและเทคโนโลยีสารสนเทศของ โพร์เช อาเก เน้นย้ำถึงการใช้แผนกลยุทธ์การลงทุนระยะยาวและการบริหารองค์กรที่มีประสิทธิภาพ เคียงคู่ไปกับการจัดการโครงสร้างต้นทุนอย่างเหมาะสมภายใต้สถานการณ์ที่มีทิศทางเชิงบวก แต่อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ไว้ว่า น่าจะเป็นการยากที่จะสามารถรักษาผลประกอบการที่อยู่ในระดับดีเยี่ยมจากช่วงเวลา 6 เดือนแรกของปีนี้เอาไว้ให้ยาวนานได้ตลอดไปในอนาคต

“เราทำได้แค่เพียงเฝ้ารอคอยผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจากการลงทุนในอภิมหาโครงการของเรา สำหรับการพัฒนารถสปอร์ทพลังไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรกจาก โพร์เช และการขยายกำลังการผลิตให้แก่โรงงานที่ Zuffenhausen ในทันทีที่ Mission E ได้รับการเปิดตัวในช่วงสิ้นทศวรรษนี้”

นอกจากนี้ โพร์โช ยังลงทุนด้วยงบประมาณกว่า 1 พันล้านยูโร ในการค้นคว้าวิจัยเพื่อสร้างสรรค์ Mission E ซึ่งรวมไปถึงการสร้างอัตราการจ้างงานเพิ่มขึ้นให้แก่บุคลากรใหม่อีกมากกว่า 1,200 ตำแหน่ง และยังได้ทุ่มเทงบประมาณเป็นจำนวนหลายร้อยล้านยูโร สำหรับการพัฒนาเพื่ออนาคตของเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนแบบ plug-in hybrid

ในปีงบประมาณ 2017 นี้ จากอัตราการแลกเปลี่ยนค่าเงินที่ยังคงมีเสถียรภาพ Blume และ Meschke ต่างคาดหวังที่จะประสบความสำเร็จในระยะเวลาที่เหลือ ด้วยผลประกอบการของบริษัทที่สูงขึ้นเล็กน้อยกว่าปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มเติมว่า โพร์เช จะยังคงสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ในแผนกลยุทธ์หลัก และเพิ่มผลกำไรสุทธิอย่างน้อย 15 %

ทางด้านสถานการณ์ปัจจุบันในประเด็นของเครื่องยนต์ดีเซล โพร์เช พร้อมแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อลูกค้าทุกท่าน ถึงแม้ว่าทาง โพร์เช จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ดีเซลด้วยตนเองก็ตาม------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0ZIF5
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 1 กันยายน 2560 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน