สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ขับรถเล่นรอบกรุง ลองระบบเนวิเกเตอร์ที่ทันสมัยใน ฟอร์ด เรนเจอร์


การเดินทางที่หลากหลาย ทั้งการขับขี่ภายในตัวเมือง หรือการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ประสิทธิภาพของระบบเนวิเกเตอร์ คือ สิ่งที่ช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกสบาย ความแม่นยำของแผนที่ รวมถึงการแสดงผลที่รวดเร็ว ชัดเจน และยืดหยุ่น ถือเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ระบบนี้พึงมี

 

NaviRace1

NaviRace19

 

ฟอร์ด คือ หนึ่งในบรรดาค่ายรถยนต์ไม่กี่ค่ายที่ติดตั้งระบบเนวิเกเตอร์ที่ล้ำสมัย ไม่ใช่แค่ในรถยนต์นั่งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกระบะสายพันธุ์ลุย เรนเจอร์ ไวล์ดทแรค เครื่องยนต์ 3.2 ลิตร เป็นอีกหนึ่งรถยนต์ที่รองรับการใช้งานที่หลากหลาย และเป็นรถที่เราใช้งานในทริพทดลองระบบเนวิเกเตอร์ครั้งนี้

 

19055852_107787163166035_1351150570805053882_o

NaviRace3

 • นางสาวศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย

 

จุดเด่นของระบบเนวิเกเตอร์ที่ทาง ฟอร์ด ติดตั้งเข้ามา คือ ระบบการแสดงผลแบบ 3 มิติ เห็นผลชัดเจนในตัวเมือง บนหน้าจะแสดงเส้นทางถนนในมุมเฉียง หากมีอาคารขนาดใหญ่ และเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ระบบจะแสดงภาพโครงร่างแบบ 3 มิติ ให้เห็นบนหน้าจอ สะดวกสำหรับการใช้อาคารดังกล่าวเป็นจุดสังเกตขณะเดินทาง

 

NaviRace4

 

ในทริพทดลองระบบเนวิเกเตอร์มีโจทย์ให้ผู้ขับได้ลองใช้งาน กับการระบุตำแหน่งจุดหมายด้วยตัวเอง เช่น ปั๊มน้ำมันที่อยู่ใกล้ๆ เราพบว่าการกดปุ่มใช้งานทำได้อย่างสะดวกสบาย หน้าจอระบบสัมผัสมีการตอบสนองที่ดี ไม่มีอาการหน่วงขณะกด หรือปัดหน้าจอไปด้านข้าง การใช้งานเมนูต่างๆ อาจต้องใช้ความคุ้นเคยในระยะแรก แต่โดยรวมแล้วถือว่าใช้งานได้สะดวก ทั้งจากผู้ขับ และผู้โดยสารด้านข้าง

 

NaviRace7

NaviRace6

NaviRace5

 

ระบบเนวิเกเตอร์ของ ฟอร์ด สามารถระบุจุดหมายปลายทางโดยการพิมพ์ข้อความเพียงบางส่วนเท่านั้น สถานที่ดังกล่าวก็จะปรากฏขึ้นมา พร้อมกับพื้นที่ใกล้เคียง คุณสมบัติอันนี้ถือว่าน่าพอใจ เพราะทำได้ดีเทียบเท่าการค้นหาเส้นทางด้วยโทรศัพท์มือถือเลยทีเดียว

 

NaviRace10

 

ทางผู้จัดกำหนดจุดหมายปลายทางที่หลายคนไม่เคยเดินทางไปก่อน โดยการระบุตำแหน่งพิกัดผ่านระบบเนวิเกเตอร์ การนำร้องเส้นทางถือว่าทำได้ดี ผ่านเส้นทางหลัก (ไม่ใช่การนำร่องไปตามตรอกซอกซอยที่สัญจรลำบาก) จนกระทั่งถึงจุดหมาย นั่นคือ สถานที่ที่มีชื่อว่า “ช่างชุ่ย” แหล่งความบันเทิง และการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ที่มีกำหนดเปิดตัวในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า แน่นอนว่าน้อยคนนักจะร็จักสถานที่แห่งนี้ แต่ระบบเนวิเกเตอร์สามารถนำทางมาได้อย่างถูกต้อง

 

NaviRace11

NaviRace12

NaviRace19

 

จุดหมายถัดมา คือ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ชื่อ “อากาศ” ทำเลของร้านต้องเข้ามาจาก ถนนสาทร ลึกพอสมควร อยู่ใกล้กับ ซอยเย็นอากาศ แม้บริเวณดังกล่าวจะเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยที่ซับซ้อน หนำซ้ำผู้ขับยังขับเลยผ่านแยกที่ระบบนำเส้นทางด้วย แต่ระบบสามารถคำนวณเส้นทางใหม่ได้อย่างรวดเร็ว และนำทางมายังสถานที่ดังกล่าวได้อย่างไม่มีปัญหา นับเป็นความชาญฉลาดของระบบเนวิเกเตอร์จาก ฟอร์ด

 

NaviRace23

NaviRace24

NaviRace25

 

นอกจากระบบเนวิเกเตอร์แล้ว ทาง ฟอร์ด ยังติดตั้งระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 3 มาให้ด้วย และยังปรับปรุงให้พโรแกรมสามารถรองรับแอพพลิเกชันจากโทรศัพท์มือถือได้หลากหลายยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับ “ไลฟ์สไตล์” ยุคปัจจุบันอย่างดีเยี่ยม !!

 

NaviRace20

 

ขอขอบคุณ บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย จำกัด สำหรับทริพทดลองระบบเนวิเกเตอร์ในครั้งนี้------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/skKA5
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 13:31 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
1 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.1-5.4 แสน
2.
5.4-6.0 แสน
3.
6.0-7.3 แสน
4.
6.8-8.4 แสน
5.
5.1 ล้าน
6.
5.3-6.7 แสน
7.
5.4-6.8 แสน
8.
3.3-7.6 ล้าน
9.
3.2-5.8 ล้าน
10.
6.7-10.8 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ