ธุรกิจ

TK โตต่อเนื่อง 6 ไตรมาส ประกาศขยับเป้าปล่อยสินเชื่อเพิ่ม


บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในประเทศไทย เติบโตต่อเนื่อง 6 ไตรมาสติดต่อกัน เฉพาะไตรมาสแรกลูกหนี้เช่าซื้อ TK โต 4.2 % ซึ่งเกือบเท่ากับเป้าที่ตั้งไว้ทั้งปี ประกาศปรับเป้าพอร์ทสินเชื่อปีนี้เป็นโต 10 % จากเดิม 5 % มั่นใจไตรมาส 2 มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง เตรียมแผนออกหุ้นกู้เพื่อเตรียมพร้อมในการขยายลูกหนี้เช่าซื้ออีกครั้งภายในครึ่งปีหลัง พร้อมย้ำแผนการขยายฐานธุรกิจในต่างประเทศ เพิ่ม 3 สาขาในกัมพูชา ภายในปีนี้ ในขณะที่กำลังมองหาตลาดในประเทศใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน

ประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK เปิดเผยว่า เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศเริ่มปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับพืชผลการเกษตรมีผลผลิตดีและราคาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ลูกหนี้เช่าซื้อของบริษัทฯ ในไตรมาสแรกของปีนี้โต 4.2 % ซึ่งโตเกือบเท่ากับเป้าที่ตั้งไว้ทั้งปี บริษัทฯ จึงประกาศปรับเป้าพอร์ทสินเชื่อในปี 2560 เป็นเติบโต 10 % จากเดิม 5 % โดยปัจจุบัน ลูกหนี้เช่าซื้อของ TK 92 % เป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ และอีก 7 % เป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ และที่เหลือเป็นสินเชื่ออื่นๆ สำหรับลูกหนี้เช่าซื้อในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ มียอดรวมทั้งสิ้น 8,051 ล้านบาท เพิ่มจาก 7,724 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2559 และลูกหนี้เช่าซื้ออีกเกือบ 200 ล้านบาท มาจากธุรกิจในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และราชอาณาจักรกัมพูชา หรือคิดเป็นประมาณเกือบ 3 % เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีที่แล้วที่มีอยู่ 2 %

ประพล พรประภา กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยในปีนี้ มีสัญญาณที่ดีจากภาคการส่งออกที่มีการเติบโตต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว อีกทั้งวิกฤตการณ์ภัยแล้งคลี่คลายไปในทางที่ดี ราคาพืชผลการเกษตรปรับตัวสูงขึ้น เนื่องมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น การลงทุนจากภาครัฐ และปีนี้จะเป็นปีแรกในรอบ 5 ปี ที่ภาคการส่งออก ตลาดรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ มีการเติบโตพร้อมกันทั้ง 3 ตลาด จึงทำให้ความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้น และเพื่อเตรียมความพร้อมในการขยายพอร์ทสินเชื่อเช่าซื้อ บริษัทฯ มีแผนออกหุ้นกู้เพื่อเตรียมพร้อมในการขยายพอร์ทสินเชื่อเช่าซื้ออีกครั้งภายในครึ่งปีหลัง หลังจากที่บริษัทฯ ได้ออกหุ้นกู้มูลค่าสูงสุด 1,000 ล้านบาท อายุ 3 ปี ในอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.83 % เสนอขายผู้ลงทุนประเภทสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

“รายได้จากต่างประเทศเติบโตต่อเนื่อง และมีกำไรตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2559 โดยเฉพาะราชอาณาจักรกัมพูชาที่เราได้รับอนุมัติจากธนาคารกลางกัมพูชาให้เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 500,000 เหรียญสหรัฐฯ มาเป็น 1,000,000 เหรียญสหรัฐฯ เพื่อขยายสาขาเพิ่มจากเดิม 3 สาขา มาเป็น 6 สาขา ในปีนี้ โดยธุรกิจในต่างประเทศยังมีแนวโน้มที่ดี ซึ่งปัจจุบัน TK มีแผนที่จะขยายธุรกิจไปยังประเทศใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน จากการศึกษาตลาดประเทศเป้าหมาย โดยเรายังคงมองรูปแบบการไปลงทุนที่ต่างประเทศไว้หลายรูปแบบ ตั้งแต่การเปิดบริษัทเอง การร่วมทุนกับพันธมิตร หรือแม้แต่การเข้าไปซื้อกิจการ เพื่อให้เป็นไปตามแผนระยะยาวของ TK ที่ต้องการเติบโตในธุรกิจเช่าซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศไปพร้อมๆ กัน” ประพล พรประภา กล่าวทิ้งท้าย------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2Ow0P
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 20 มิถุนายน 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน