สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

มูลนิธิ Right to play เรียนรู้ทักษะขับสี่ เพื่อเข้าถึงเด็กและเยาวชน


มูลนิธิ Right to play เป็นองค์กรพัฒนาเอกชนระดับสากล จดทะเบียนในประเทศไทยเมื่อปี พศ. 2550 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการศึกษา พร้อมพัฒนาเด็กและเยาวชน โดยใช้กิจกรรมกีฬาและการเล่นเป็นเครื่องมือการเรียนรู้แบบบูรณาการ แบ่งการดำเนินงานเป็น 2 โครงการหลัก คือ โครงการพัฒนาทักษะชีวิต ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ กับกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม และโครงการกีฬาและกิจกรรมการเล่นเพื่อผู้ลี้ภัยจากประเทศพม่า ร่วมมือกับสำนักงานศูนย์ดำเนินการเกี่ยวกับผู้อพยพ กองการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย

DSC_4139

เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ของมูลนิธิขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อได้ แต่ไม่มีทักษะการขับที่ถูกต้องและถูกวิธี จึงทำให้การเข้าไปทำกิจกรรม หรือบริจาคอุปกรณ์กีฬาแก่เด็กและเยาวชนในท้องที่ทุรกันดาร ไม่สะดวกเท่าที่ควร หลายครั้งรถได้รับความเสียหาย จึงตัดสินใจมาอบรม เพื่อเรียนรู้การใช้รถ 4×4 ที่ถูกต้อง และปลอดภัย

DSC_4175

ช่วงเช้าเริ่มด้วยภาคทฤษฎี หัวหน้าครูฝึก สราวิทย์ วานิชสมบัติ ถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักเรียนทุกคนตั้งแต่พื้นฐานการขับรถ เช่น ท่านั่ง การจับพวงมาลัย และลงลึกเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ ฮับลอค เกียร์ ระบบฟันเฟือง และยาง เป็นต้น โดยเน้นให้เข้าใจหลักการทำงานที่แท้จริงก่อน เพราะหลายคนขับได้ แต่ยังไม่มีความรู้ แก้ไขและดูแลอุปกรณ์ไม่เป็น นักเรียนทุกคนสามารถผ่านไปได้ พร้อมเข้าพื้นที่จริง

DSC_3960 สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึก DSC_3965

ช่วงบ่ายไปทดลองขับในสนามฝึกจริง รอบแรกครูฝึกสาธิตการขับแต่ละสถานีให้ดูก่อน ก่อนจะทดลองขับด้วยตัวเอง  ผ่านแต่ละสถานีด้วยความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย

DSC_4014  OK DSC_4100    OK DSC_4083   OK DSC_4069

OK DSC_4136   OK DSC_4138

OK DSC_4151  OK DSC_4164

ครูฝึกสอนวิธีการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ วินซ์, ขอลากรถ และเชือกกระตุก ฯลฯ

OK DSC_4195

เช้าวันที่สอง ฝนไม่ตก ทำให้จุดหมายที่เราวางไว้ คือ เขากระโจม เป็นไปตามแผน พวกเราออกเดินทางด้วยความตื่นเต้น แม้ว่าเส้นทางจะเริ่มลาดยางมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีเส้นทางขับสี่ อยู่หลายกม. นักเรียนทุกคนทำได้ดี ทุกคันสามารถผ่านอุปสรรค  และกลับลงมาอย่างปลอดภัย

OPEN  OK DSC_4237

OK DSC_4238  OK DSC_4347

OK DSC_4264  OK DSC_4432

ความรู้สึกของนักเรียนสปิริท

บุคคล 2 ชาติชาย ฤทธิ์ชรัดพันธุ์

“พวกเราเป็นหน่วยช่วยเหลือในพื้นที่ต่างๆ การที่เรามาเรียนจะช่วยเพิ่มทักษะเรื่องการขับรถเข้าพื้นที่ เพื่อจะได้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และผมจะนำวิธีการใช้รถ 4×4 ที่ถูกต้องไปถ่ายทอดให้เพื่อนๆ ในองค์กร”

บุคคล 1 ชาญชัย บุญเชิญ

“เพื่อนๆ ทุกคนน่ารักมาก เรามาจากหลายภาค ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาก จากที่ขับเป็นอย่างเดียว แต่ตอนนี้เรามีทักษะที่จะไปในเส้นทางทุรกันดารอย่างไรไม่ให้รถยนต์เสียหาย พร้อมกับได้ข้อคิดที่ว่า การเข้าพื้นที่ไม่ควรใจร้อน เมื่อเจอปัญหาเราจะต้องค่อยๆ คิด เพื่อจะผ่านอุปสรรคไปได้”

 บุคคล 3 สันติ สันโดษวนาไพร

“ผมขับรถโฟร์วีลส์นะครับ แต่ไม่เคยใช้เกียร์ขับ 4 เลย เพราะขับแต่บนถนนดำเท่านั้น มาครั้งนี้ผมรู้แล้วว่าการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นอย่างไร และการขับรถเข้าพื้นที่ ความใจร้อนไม่ช่วยอะไรเลย รถพังอีกต่างหาก  ครูสอนเข้าใจง่าย ทีมงานเป็นกันเอง”

 

Spirit of the 4×4 driving school เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” สอบถามรายละเอียดได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

DSC_3933------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KlXjX
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 31 พฤษภาคม 2560 เวลา 04:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน