ข่าวรอบโลก

Geely ตกลงซื้อ Proton


11

 

หลังจากเป็นข่าวมายาวนาน จากการที่ค่าย Proton ของมาเลเชีย ขาดทุนจนรัฐบาลต้องเข้ามาอุ้ม พร้อมทั้งสั่งการให้หาค่ายรถยนต์มาซื้อหุ้น และถ่ายทอดเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อให้สามารถคงอยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้

ล่าสุด Financial Times รายงานข่าวว่า ค่าย Geely จากประเทศจีน ตกลงเข้ามาถือหุ้นในค่าย Proton จำนวน 49 % อันจะทำให้ ค่าย Geely สามารถควบคุมการบริหารงานของ Lotus ค่ายรถยนต์ที่ Proton ไปซื้อมาก่อนหน้านี้ จากจำนวน 50 % ในส่วนของที่ Proton ถืออยู่ 75 %

Geely มียี่ห้อรถยุโรปอยู่ในมือก่อนหน้านี้ คือ Volvo และ London Taxi รวมทั้งค่ายน้องใหม่ Lynk & Co ที่เตรียมจะผลิตเอสยูวี ออกสู่ตลาดในไม่ช้านี้ และการได้ Lotus เข้ามาอยู่ในเครือ จะทำให้ Geely สามารถรับความรู้ทางเทคนิค เพื่อพัฒนาและจัดหาวัสดุน้ำหนักเบา สำหรับการประกอบรถรุ่นใหม่ ที่น้ำหนักเบาได้เร็วขึ้น

Financial Times ระบุว่า เป็นความต้องการของ Geely ทราบดีว่าค่าย Lotus มีความชำนาญในการจัดหาวัสดุโครงสร้างตัวถัง น้ำหนักเบา เพื่อนำมาผลิตเป็นรถที่มีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักสูงมาก ทำให้สามารถใช้กำลังของเครื่องยนต์ได้เต็มประสิทธิภาพและ Geely ประสงค์จะถ่ายทอดวิทยาการนี้ ไปสู่ยี่ห้อรถยนต์ที่ตนเองผลิตอยู่ในประเทศจีน อันจะช่วยให้ ยี่ห้อในเครือของตนเอง มีน้ำหนักเบา และสามารถผ่านค่ามาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดในประเทศจีนได้ง่าย

Geely เตรียมที่จะเพิ่มเงินลงทุนสำหรับค่าย Lotus เพื่อให้สามารถผลิตรถยนต์ออกมาสู่ตลาดได้มากขึ้น โดยเมื่อปีที่แล้ว Lotus จำหน่ายได้เพียง 1,584 คัน ส่วนทางด้าน Proton นั้น Geely ก็จะใช้เทคโนโลยีในการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวา เพื่อการบุกตลาดเอเชียในอนาคต

รายงานข่าวระบุว่า ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ เนื่องจากต้องคอยให้ DRB-Hicom บริษัทแม่ของ Proton รายงานการซื้อขายต่อตลาดหลักทรัพย์มาเลเซีย อธิบายการเข้ามาซื้อหุ้นของ Geely ก่อนประกาศได้อย่างเป็นทางการ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3GS1N
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน