ธุรกิจ

โวลโว แต่งตั้ง กรรมการผู้จัดการ คนใหม่


โวลโว ประเทศไทย ประกาศแต่งตั้ง คริส เวลส์ เป็นกรรมการผู้จัดการ ประจำ บริษัท วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย จำกัด คนใหม่ ต่อจาก อเนทเท อันแดร์ส์สัน ที่เพิ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็น ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจและเครือข่ายภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2560 เป็นต้นไป

คริส เวลส์ ร่วมงานกับ วอลโว คาร์ มานานกว่า 28 ปี โดยเริ่มงานในฐานะตัวแทนขายในดีเลอร์ โวลโว ที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี พศ. 2532 และได้ขึ้นรับตำแหน่งใหญ่ในดีเลอร์อย่างรวดเร็ว จนกระทั่งปี ปี พศ. 2544-2550 เวลส์ ได้ร่วมงานกับ วอลโว คาร์ ประเทศอังกฤษ ในฐานะผู้จัดการด้านปฏิบัติการของดีเลอร์ส่วนภูมิภาค (Regional Dealer Performance Manager) ซึ่งรับผิดชอบดูแลการบริหารและการปฏิบัติงานของดีเลอร์ 20 แห่งในขณะนั้น
ปี พศ. 2551-2555 เวลส์ ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์และราคา (Product and Pricing Manager) ในภูมิภาคยุโรปและสหราชอาณาจักร รับผิดชอบครอบคลุมทั้งในด้านผลิตภัณฑ์รวมถึงข้อเสนอทางการตลาดของรถในทุกเซกเมนท์ เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายและยอดขาย ส่งผลให้ในช่วงนั้น โวลโว ทำยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 78 % ภายในปีเดียว

ปี พศ. 2555 เวลส์ ได้รับตำแหน่งผู้จัดการภาคพื้น (Market Manager) และยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการเปิดตัวรถยนต์ โวลโว พลัก-อิน ไฮบริด เครื่องยนต์ดีเซลคันแรกของโลก โดยผสานความร่วมมือจากตลาดยุโรปอื่นๆ ช่วยกันกำหนดทิศทางการทำการตลาดของผลิตภัณฑ์ให้น่าสนใจ รับผิดชอบเรื่องการอบรมทั้งทางเทคนิคและการขาย จนทำให้รถรุ่นนี้มียอดจองเข้ามาเป็นจำนวนมากก่อนที่รถคันแรกจะเริ่มผลิตออกสู่ตลาด

ปีพศ. 2556 เขาได้ย้ายไปรับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์สินค้า (Global Product and Carline Performance Director) ที่ วอลโว คาร์ ณ เมืองโกเทนเบิร์ก ประเทศสวีเดน รับผิดชอบเรื่องผลิตภัณฑ์ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ตั้งแต่การบริหารจัดการรถที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ไปจนถึงการจัดจำหน่ายในรูปแบบต่างๆ

และล่าสุด ปี พศ. 2558 เขาได้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค (Market Area Director) ประจำ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน รับผิดชอบฝ่ายปฏิบัติการพาณิชย์ภูมิภาค และริเริ่มธุรกิจใหม่ในเวียดนาม เมียนมาร์ อินโดนีเซีย และศรีลังกา โดยภายใน 2 ปี สามารถสร้างการเติบโตในระดับปฏิบัติการในตลาดดังกล่าวได้สูงกว่า 20 % ต่อปี

จากประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่งล่าสุด ในฐานะผู้อำนวยการตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค (Market Area Director) ทำให้ เวลส์ ต้องรับผิดชอบดูแลธุรกิจในหลายตลาด ซึ่งส่วนนี้เองที่ทำให้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทย
ทั้งนี้ คริส เวลส์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผมได้มีโอกาสมาทำงานที่ประเทศไทยหลายครั้ง ทำให้มีความคุ้นเคยและเข้าใจตลาดรถยนต์ในเมืองไทยค่อนข้างดี ผมมีความยินดีและถือว่าตำแหน่งใหม่ครั้งนี้เป็นความท้าทายที่น่าตื่นเต้นในการที่จะสานต่อในการสร้างบแรนด์ โวลโว ให้เติบโตและแข็งแรงยิ่งขึ้น และผมมองเห็นว่าบแรนด์ โวลโว มีศักยภาพอย่างมากที่จะกลายเป็นบแรนด์ในใจของคนไทยอีกครั้งหนึ่ง ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มาพร้อมความโดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์สไตล์สแกนดิเนเวียนและนวัตกรรมความปลอดภัยล้ำสมัยระดับโลกที่เราพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และด้วยจุดแข็งที่ โวลโว มีและการทำงานอย่างหนักที่ อันแดร์ส์สัน และทีมได้สร้างไว้ ผมมองเห็นโอกาสที่จะเพิ่มยอดขาย โวลโว ได้ดีตามที่ตั้งเป้าไว้ได้อย่างแน่นอน”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4fAIN
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 24 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน