ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้า ฮันเด ไอโอนิก


2017-Hyundai-Ioniq-Electric-110-626x383 (1)

ค่ายเกาหลี ฮันเด (Hyundai) เผยรายละเอียดราคาให้เช่าใช้ รถไฟฟ้า ไอโอนิก (Ioniq) รุ่นปี 2560 หวังจะเข้าไปสู่วงการรถเช่าไฟฟ้า โดยเฉพาะในแคลิฟอร์เนีย ใช้ชื่อพโรแกรมพิเศษนี้ว่า ไอโอนิก อันลิมิเทด (Ioniq Unlimited)

พโรแกรมนี้มี 3 ระดับ คือ เบส (Base), ลิมิเทด (Limited) และลิมิเทด อัลทิเมท (Limited Ultimate) ราคา 275/305 และ 365 เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ หรือราว 8,250/9,150 และ 10,950 บาท/เดือน และที่แตกต่างจากผู้เล่นในตลาดรายอื่นๆ ก็คือ ราคานี้เป็นราคาสุทธิ ไม่มีการบวกค่าแรกเข้า หรือส่วนต่างของอัตราแลกเปลี่ยน หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาเมื่อถึงเวลาที่เจ้าของรถจะต้องจ่ายรายเดือน ฮันเด รวมทุกสิ่งทุกอย่าง ค่าภาษี รวมทั้งค่าผู้จำหน่าย และค่าจดทะเบียน พร้อมเสนอให้ใช้งานได้ไม่จำกัดระยะทาง เป็นเวลา 36 เดือน

2017-Hyundai-Ioniq-Electric-116-626x383

ฮันเด ใช้ระบบการเชื่อมต่อบลูลิงค์ (Blue Link telematics) สำหรับส่งข้อมูลระยะการเดินทาง และข้อมูลของตัวรถทั้งหมดไปยัง ฮันเด ที่จะทำใบแจ้งหนี้เพื่อแจ้งราคาค่าใช้จ่ายกับลูกค้า ก่อนถึงกำหนดชำระเงิน รวมทั้งการเข้ารับการตรวจเชคตามระยะทาง หรือของเหลวอื่นใดที่ต้องเติมเข้าไปในรถ อาทิ น้ำฉีดกระจก จะรวมอยู่ในราคาค่าเช่าเรียบร้อย

ไมค์ โอบไรอัน (Mike O’Brien) รองประธานฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ ฮันเด มอเตอร์ สหรัฐอเมริกา เล่าให้ฟังว่า ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายที่จะชักจูงให้ไฟแนนศ์ของบริษัท คือ ฮันเด มอเตอร์ ไฟแนนศ์ และผู้จำหน่ายในแคลิฟอร์เนีย ยอมรับในระบบการเช่าใช้ที่ไม่มีการเรียกเก็บเงินในรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ เพราะผู้จำหน่ายสามารถทำเงินได้จากการเช่าซื้อ ทั้งอุปกรณ์ติดตั้งเสริมพิเศษ การยืดระยะเวลารับประกัน

และค่าธรรมเนียมปลีกย่อย ที่เป็นเงินนับพันเหรียญ รวมทั้งกำไรจากการเรียกเก็บเงินจากไฟแนนศ์ในอัตราสูง โดยที่ผู้ใช้ไม่มีโอกาสทราบรายละเอียดใดๆ เลย

แต่ด้วยราคาค่าน้ำมันที่ถูก ทำให้การขายรถไฟฟ้าเป็นไปค่อนข้างยาก ดังนั้น ฮันเด จำเป็นต้องให้ผ่านค่ามาตรฐานไอเสียของรถที่จำหน่าย ตามที่รัฐแคลิฟอร์เนียวางข้อบังคับเอาไว้ จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้แผนงานการตลาดลักษณะนี้------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Lheb7
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน