ธุรกิจ

รอยัล เอนฟีลด์ เล็งเพิ่ม เอกซ์คลูซีฟสโตร์ อีกเท่าตัว เน้นตลาดหลัก 4 ประเทศ


รอยัล เอนฟีลด์ เล็งขยายเอกซ์คลูซีฟสโตร์ เพิ่มอีกเกือบเท่าตัวในตลาด 4 ประเทศสำคัญ ประเทศไทย อินโดนีเซีย โคลัมเบีย และบราซิล ที่มีศักยภาพเติบโตเป็นตลาดขนาดใหญ่ของ รอยัล เอนฟีลด์ ในอนาคต

สิทธาถะ ลาล กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอเคอร์ มอเตอร์ส ลิมิเต็ด จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการศึกษาและพัฒนาการขยายธุรกิจในตลาดหลัก 4 ประเทศ คือ ประเทศไทย อินโดนีเซีย โคลัมเบีย และบราซิล โดยแต่ละประเทศมีศักยภาพที่จะเติบโตเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มากสำหรับภายในทศวรรษหน้า ดังนั้น บริษัทฯ จึงให้ความสำคัญอย่างมากกับการขยายตลาดหลักทั้ง 4 แห่ง

“ตลาดนอกภูมิภาคอเมริกาเหนือ ยุโรปและออสเตรเลีย คือ ตลาดที่มีความอิ่มตัวมากกว่า ซึ่งหวังว่าจะมีแนวโน้มที่ดีและมีการเติบโตพร้อมกันในทุกตลาด บริษัทฯ มีสโตร์อีก 5-6 แห่งในโคลัมเบีย แต่ในตลาดหลักที่เหลืออีก 3 แห่ง บริษัทฯ มีสโตร์เพียงที่ละ 1 แห่งเท่านั้น”

ปัจจุบัน บริษัทฯ เปิดเอกซ์คลูซีฟสโตร์ในต่างประเทศไปแล้วกว่า 25 แห่ง และมีแผนเปิดเพิ่มอีก 20-25 แห่งภายในปีนี้

บริษัทฯ ยังเพิ่มซิงเกิลสโตร์ในตลาดอื่นอีก 2-3 แห่ง โดยหวังว่าภายในหนึ่งหรือสองปีข้างหน้า ตลาดดังกล่าวจะเติบโตขึ้นจนบริษัทฯ สามารถดำเนินการเพิ่มเติมและขยายธุรกิจในประเทศนั้นๆ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังวางรากฐานที่มั่นคงเพียงพอเพื่อรองรับตลาดที่ว่า เมื่อบางตลาดใน 4 แห่งหลักมีการเติบโตที่น่าพึงพอใจ บริษัทฯ จะสามารถคว้าโอกาสจากตลาดอื่นที่มีศักยภาพเติบโตได้เช่นกัน

บริษัทเล็งเห็นว่ามีตลาดเกิดใหม่เพียงไม่กี่แห่งที่มีความก้าวหน้าด้วยการมีผู้แทนจำหน่ายจำนวนน้อยมาก ดังนั้น ถึงแม้บริษัทฯ จะให้ความสำคัญกับตลาดกำลังพัฒนา แต่ปัจจุบัน ผลประกอบการของบริษัทฯ ในประเทศพัฒนาแล้วของ รอยัล เอนฟีลด์ ก็ยังสูงกว่ามาก

นอกจากนี้ บริษัทฯ เล็งเห็นว่ามีตลาดเกิดใหม่เพียงไม่กี่แห่งที่มีความก้าวหน้าด้วยการมีผู้แทนจำหน่ายจำนวนน้อยมาก ดังนั้น ถึงแม้บริษัทฯ จะให้ความสำคัญกับตลาดกำลังพัฒนา แต่ปัจจุบัน ผลประกอบการของบริษัทฯ ในประเทศพัฒนาแล้วของ รอยัล เอนฟีลด์ ก็ยังสูงกว่ามาก

“เราคาดหวังว่าภายในอีก 5 ปีข้างหน้า ตลาดกำลังพัฒนาจะมีขนาดที่แตกต่างจากเดิมและขึ้นไปอยู่แถวหน้า ดังนั้นความมุ่งมั่นของเราในตลาดเหล่านี้จึงสูงกว่ามาก”

สิทธาถะ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตลาดอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นตลาดแห่งแรกที่มีบริษัทย่อย เนื่องจากเพิ่งเพิ่มผู้แทนจำหน่ายและดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อแข่งขันในตลาดสหรัฐอเมริกา โดยประเมินว่าตลาดสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มที่ดีมากในปีนี้ ขณะที่ตลาดยุโรปก็มีผลการดำเนินงานที่ดีจนถึงปัจจุบัน

ตลาดยักษ์ใหญ่ 5 แห่ง ได้แก่ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน มีผู้แทนจำหน่ายประเทศละประมาณ 50 แห่ง ผู้แทนจำหน่ายส่วนใหญ่จำหน่ายหลายบแรนด์ และบางแห่งจำหน่ายบแรนด์เดียว แต่ รอยัล เอนฟีลด์ มีผู้แทนจำหน่ายประมาณ 40-60 แห่ง ในแต่ละประเทศเหล่านี้

ถึงแม้บริษัทฯ จะมียอดจำหน่ายที่ดีในบางประเทศ แต่ตลาดรถจักรยานยนต์ก็ยังมีขนาดเล็ก ตลาดที่มีขนาดใหญ่ คือ รถจักรยานยนต์ที่มีพละกำลังสูงกว่าเล็กน้อย ซึ่งบริษัทฯ ยังไม่มีรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2rTrm
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน