แบทเตอรีชาร์จไวใน 5 นาที


 

คงจะไม่เป็นการคุยโวโอ้อวดอะไร ว่าการชาร์จแบทเตอรีสำหรับรถไฟฟ้า ที่จะสามารถกระทำได้ภายในเวลา 5 นาที หรือเท่ากับเวลาที่คุณจอดรถเติมน้ำมันตามปกติ จะสามารถกระทำได้ แม้ว่า Porsche จะสามารถใช้การชาร์จด้วยกระแสไฟฟ้า 800 โวลท์ และทำได้ในเวลา 15 นาที มาแล้ว

แต่บริษัทในอิสราเอล ที่เพิ่งเริ่มเป็นสตาร์ทอัพ ชื่อ StoreDot นำเสนอการชาร์จแบทเตอรีแบบด่วน โดยเริ่มทำการทดลองมาตั้งแต่ปี 2558

StoreDot กล่าวว่า การชาร์จแบทเตอรีโดยใช้โครงสร้างวัสดุแบทเตอรีหลากหลายประเภท “Nanomaterials in a Layered Structure” ที่จะทำให้สามารถชาร์จแบทเตอรีลิเธียม-ไอออนได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อเซลล์ของแบทเตอรีหลายประเภท ประกอบกันเข้าเป็นตัวแบทเตอรี จำนวน 40 ชุด StoreDot ระบุว่าจะสามารถเดินทางได้ด้วยกำลังจากแบทเตอรี 480 กม. และสามารถชาร์จโดยใช้เวลาเพียง 5 นาที โดยบริษัทได้นำเสนอเทคโนโลยีใหม่นี้ ในงาน Cube Tech Fair 2017 ที่เบร์ลิน ประเทศเยอรมนี

บริษัท กล่าวว่า การทำงานของแบทเตอรีใหม่นี้ ใช้วัสดุแตกต่างกัน 30 ชนิด และทำงานร่วมกับวิศวกรทั้ง วิศวกรรมศาสตร์, วิศวกรเคมี, วิศวกรอีเลคโตรเคมี และวิศวกรวัสดุศาสตร์ ภายในห้องแลบ ซึ่งลงทุนไปแล้ว 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 600 ล้านบาท

StoreDot ระบุว่า เป็นการผสมผสานของวัสดุหลากชนิด และวิธีการทางวิศวกรรมเคมี ซึ่งการพัฒนาแบทเตอรีชนิดใหม่นี้ เหมือนกับการพัฒนายารักษาโรคขึ้นใหม่เช่นกัน พร้อมทั้งระบุว่า ส่วนผสมทั้งหมดในแบทเตอรี จะปลอดภัยกว่าแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน เพราะไม่มีวัสดุติดไฟ และมีอุณหภูมิติดไฟที่สูงมาก

มีการนำเสนอการทำงานด้วยวิดีโอ พร้อมทั้งแสดงให้เห็นว่าสามารถชาร์จแบทเตอรีได้ 60 % ในเวลาเพียง 3 นาที แต่ไม่มีรายงานข่าวว่า StoreDot แห่งนี้ จะพัฒนาแบทเตอรีชนิดนี้ต่อไปอย่างไร

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iD0jQ
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 30 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน