ข่าวรอบโลก

รถยนต์สุดยอดปลอดภัยของ IIHS


 

สถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนทางหลวง หรือที่รู้จักกันในนาม IIHS เปิดเผยรายชื่อรถยนต์รุ่นใหม่ ที่คว้ารางวัลมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูงสุด หรือ Top Safety Pick+ ที่ต้องมีเครื่องหมายบวกตามหลังด้วย ส่วนประเภท Top Safety Pick ที่ไม่มีเครื่องหมาย + ก็ยังถือว่ามีความปลอดภัยพอเพียง แต่ถ้ามีเครื่องหมาย + แสดงว่าระดับเยี่ยมยอด

สำหรับในปี 2560 นี้ การจะทำให้รถยนต์ยี่ห้อของตนได้คะแนนระดับ มีเครื่องหมาย + ได้ น่าะยากพอควร เพราะจะต้องผ่านการพิจารณาของกลุ่มประกันภัย ที่ออกเงินตั้งสถาบันขึ้นใหม่เป็นอิสระ สำหรับตรวจสอบความเข้มของการส่องสว่างไฟหน้า ซึ่งจะประกอบรวมกับการทดสอบการชนอย่างหนัก และระบบการเบรคอัตโนมัติ กรณีเกิดอุบัติเหตุ

รถรุ่นใหม่ๆ จำเป็นจะต้องผ่านมาตรฐานของสถาบันแห่งใหม่นี้ ในระดับ “ดี” “Good” หรือ “ยอมรับได้” “Acceptable” สำหรับไฟส่องสว่างหน้า และ “ก้าวหน้า” “Advanced” หรือ “เยี่ยมยอด” “Superior” สำหรับระบบการเบรคอัตโนมัติ รวมทั้งคะแนน “ดี” “Good” สำหรับการทดสอบการชน

ซึ่งการทดสอบการชนใหม่นี้ ประกอบด้วย ชนหน้าเยื้อง Small Overlap Front, ชนหน้าครึ่งคัน Moderate Overlap Front,

ชนด้านข้าง Side Impact, ความแข็งแรงของหลังคา Roof Strength และการป้องกันศีรษะ Head Restraint

และสำหรับในปีใหม่ รถรุ่นที่เคยได้รับการพิจารณาว่าเป็น Top Safety Pick+ อาจถูกลดระดับเหลือเพียง Top Safety Pick หากไฟส่องสว่างหน้าไม่ผ่าน หรือระบบเบรคอัตโนมัติ ทำงานไม่ดีพอ โดยรถรุ่นใหม่ จะต้องผ่านมาตรการใหม่นี้ จึงจะได้ระดับ Top Safety Pick+

ตัวอย่างเช่น Honda Accord ได้รับการพิจารณาเป็น Top Safety Pick+ เพราะติดตั้งชุดอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ที่รวมเอาระบบเบรคอัตโนมัติไว้ด้วย และไฟส่องสว่างหน้าเป็นฮาโลเจน ที่ได้คะแนนระดับ ยอมรับได้ จากการทดสอบ ส่วนรถรุ่นอื่นๆ ที่เป็นไฟแอลอีดี และไม่มีระบบเบรคอัตโนมัติ จะไม่ถือว่าได้คะแนนระดับ +

บันทึกไว้เป็นประวัติ ว่ารถเหล่านี้อยู่ในประเภทยอดเยี่ยม หรือ Top Safety Pick+ ของ IIHS ประจำปี 2560 Acura MDX, Acura RDX, Audi A3, Audi A4, Audi Q5, BMW 2-Series, BMW 3-Series, BMW 5-Series, Buick Envision, Chevrolet Volt, Chrysler Pacifica (ผลิตหลังเดือนสิงหาคม 2559), Genesis G80, Genesis G90, Honda Accord Sedan, Honda CR-V, Honda Pilot, Honda Ridgeline, Hyundai Elantra Sedan (ผลิตหลังเดือนมีนาคม 2559), Hyundai Santa Fe (ผลิตหลังเดือนมีนาคม 2559), Lexus NX, Lexus RX, Lexus ES, Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX-3, Mercedes-Benz GLE-Class, Mitsubishi Outlander, Nissan Altima, Nissan Maxima, Nissan Rogue, Subaru Forester (ผลิตหลังเดือนตุลาคม 2559), Subaru Legacy, Subaru Outback, Toyota Camry, Toyota Corolla,Toyota Highlander, Toyota Prius (ผลิตหลังเดือนสิงหาคม 2559), Toyota Prius v, Toyota RAV4, Volkswagen Jetta, Volvo S60, Volvo V60, Volvo XC60

และต้องไม่ลืมว่า  ไม่ได้ทำการทดสอบรถยนต์ทุกยี่ห้อที่ออกจำหน่ายในตลาด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zpLWe
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน