ข่าวรอบโลก

รถประธานาธิบดีฝรั่งเศส


 

ยินดีต้อนรับท่านประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่ ที่ยังไม่ทันได้รับตำแหน่งก็มีชื่อเสียงโด่งดัง จากการที่อายุน้อยที่สุด และเรื่องส่วนตัวอีกหลากหลาย แต่เมื่อท่านได้รับตำแหน่งแล้ว Emmanuel Macron ท่านก็ได้เดินทางเพื่อเป็นการขอบคุณประชาชน ด้วยรถเปิดประทุนขนาดใหญ่ ที่ยังไม่มีจำหน่ายในท้องตลาด และแน่นอนว่า ต้องเป็นรถยนต์ฝรั่งเศส

คงรู้จักรถยี่ห้อ DS กันพอควร ว่าเป็นรถในเครือ Citroen ที่ส่งเอสยูวีขนาดใหญ่มาให้ประธานาธิบดีใช้งาน แม้ว่ารถจะยังไม่ได้ออกจำหน่ายเลยก็ตาม เพิ่งจะเปิดให้ผู้บริโภคสั่งจอง และจะส่งมอบได้ภายในปีนี้

DS 7 Crossback ที่ท่านประธานาธิบดีใช้เยี่ยมเยียนประชาชนหนนี้ ได้ถูกเลือกให้เป็นรถประจำตำแหน่งผู้นำของประเทศฝรั่งเศส แม้ว่าจะเพิ่งเผยโฉมเมื่อสองเดือนก่อน แต่ก็ต้องไปปรับปรุงเพิ่มหลังคาให้เปิดได้ เพื่อให้ท่านประธานาธิบดี ได้ทักทายกับประชาชน

งานพัฒนารถสำหรับท่านผู้นำคันนี้ ใช้เวลา 7 เดือนเต็ม ก่อนมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2017 จะเริ่มเสียอีก นอกเหนือจากหลังคาเปิดได้แล้ว ยังมาพร้อมกะทะล้อลายพิเศษ Diamond Cut ขนาด 20 นิ้ว เพิ่มการตกแต่งภายในด้วยหนัง พร้อมตราสำหรับท่านประธานาธิบดี

เมื่อต้นปี DS เผยโฉม DS 7 Crossback พร้อมเปิดให้จอง จนถึงสิ้นปี ด้วยราคาเริ่มต้นคันละ 42,650 เหรียญสหรัฐฯ ราว 1,492,750 บาท มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบ พรั่งพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเป็นมาตรฐาน

เริ่มจากเครื่องยนต์เบนซินแบบ 4 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลัง 222 แรงม้า อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 8.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 225 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 16 กม./ลิตร ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร ให้กำลัง 178 แรงม้า อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 9.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 205 กม./ชม. โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงดีกว่ารุ่น และทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

ห้องโดยสารจัดเต็มเรื่องความบันเทิง พร้อมหน้าจอขนาด 12 นิ้ว บนแผงหน้าปัด แต่งแต้มด้วยหนังชนิดพิเศษ Art Rubis ไฟส่องสว่างหน้าและไฟเบรค แอลอีดี ส่วนเทคโนโลยีก็มี ระบบเตือนการเปลี่ยนเลน ระบบจดจำสัญญาณจราจร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3ZAHI
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน