สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ห้องเครื่อง ไม่ใช่ห้องนอนของหนู 6 วิธีป้องกันเจ้าตัวร้ายให้ห่างไกลรถคุณ


ปัญหา “หนู” เข้าไปอยู่ในห้องเครื่อง เป็นเรื่องน่าปวดหัว เพราะมันทิ้งความสกปรกไว้ หรือหนักกว่านี้อาจกัดสายไฟและอุปกรณ์จนเสียหาย เรามีวิธีป้องกันเจ้าตัวเล็กที่น่ารังเกียจมาฝาก ถ้าทำครบรับรองว่า “หนู” จะไม่มากวนใจอีกเลย

5

 

1. ทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์

หนูมักนำเศษอาหารเข้ามากินในห้องเครื่อง และทิ้งซากไว้ เราต้องกำจัดออกไปให้หมด ด้วยการล้างห้องเครื่องครั้งใหญ่ให้สะอาด ซึ่งจะช่วยกำจัดกลิ่นฉี่หนูให้หมดไปด้วย ทำให้มันไม่กลับมาในจุดเดิมอีกครั้ง

 

2. ทำลายแหล่งอาหารของหนู

ปิดฝาถังขยะให้มิดชิด อย่าให้หนูคาบอาหารออกมาได้ และรักษาพื้นที่โดยรอบที่รถจอดให้สะอาด

 

3. วางกับดักหนูใกล้รถ

หากรงดักหนู หรือกาวดักหนู มาวางไว้ บริเวณใกล้กับห้องเครื่องยนต์ โดยวางไว้ตอนกลางคืน ซึ่งเป็นเวลาที่หนูออกหากิน

 

4. เปิดฝากระโปรงรถ

บางทีหนูอาจเข้ามาอยู่ในห้องเครื่องยนต์ เพราะมีความอบอุ่นอยู่ แถมยังปิดมิดชิด เปิดฝากระโปรงรถขึ้น เพื่อระบายความอบอุ่นของเครื่องยนต์ และเปิดให้แสงสว่างส่องถึง รับรองหนูไม่มากวนใจเพราะธรรมชาติของหนูมันชอบอยู่ตามซอกหลืบมืดๆ

 

5. เพิ่มกลิ่นในห้องเครื่อง

การเพิ่มกลิ่นในห้องเครื่อง ทั้งกลิ่นหอม และกลิ่นเหม็น (ที่ไม่ใช่กลิ่นของอาหาร) เช่น น้ำหอม กลิ่นแวกซ์ทาเบาะหนัง น้ำมันอเนกประสงค์ ที่หาซื้อได้ทั่วไป นำมาทาหรือฉีดให้ทั่วห้องเครื่อง หรือนำลูกเหม็น และการบูร มาวางไว้ที่พื้นด้านล่างของห้องเครื่อง

 

6. โรยพริกป่นหรือพริกไทย รอบล้อรถ

วิธีนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้ เพียงแค่โรยพริกป่นหรือพริกไทยบางๆ ไว้รอบล้อรถ (จุดที่หนูขึ้นมา) หรือถ้าหนูไม่กลัวกลิ่น อย่างน้อยพริกป่นหรือพริกไทยเหล่านี้ จะติดที่ขาและลำตัวของหนู เวลามันเลียขน หรือขาของมัน จะเกิดอาการแสบร้อน เข็ดไปอีกนาน------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ imc
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/75Vid
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:05 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน