ธุรกิจ

คอนทิเนนทอล ร่วมรณรงค์กิจกรรมระดับโลก “Stop The Crash”


คอนทิเนนทอล ร่วมรณรงค์กิจกรรม “Stop The Crash” ขับเคลื่อนทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน: เสาหลักที่ 3 ยานยนต์ปลอดภัย จัดขึ้นโดย Global New Car Assessment Programme (Global NCAP) ร่วมกับศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดย คอนทิเนนทอล ร่วมบรรยายทางวิชาการและสาธิตภาคสนามของการควบคุมเสถียรภาพทางอีเลคทรอนิคส์ Electronic Stability Control (ESC) เพื่อรณรงค์การป้องกันอุบัติเหตุก่อนการชนในประเทศไทย

ศิริวรรณ คูอัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอนติเนนทอล ไทร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า คอนทิเนนทอล ร่วมกิจกรรม “Stop The Crash” ขับเคลื่อนทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน: เสาหลักที่ 3 ยานยนต์ปลอดภัย จัดขึ้นโดย Global New Car Assessment Programme (Global NCAP) ร่วมกับศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เนื่องจากมองเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีหลีกเลี่ยงการชนเพื่อช่วยลดการสูญเสียทรัพย์สินและชีวิต

การร่วมรณรงค์ครั้งนี้ คอนทิเนนทอล ร่วมบรรยายทางวิชาการและสาธิตภาคสนามของการควบคุมเสถียรภาพทางอีเลคทรอนิคส์ Electronic Stability Control (ESC) เพื่อรณรงค์การป้องกันอุบัติเหตุก่อนการชนในประเทศไทย ซึ่งความสำคัญของระบบ ESC คิดค้นและพัฒนาขึ้นโดย คอนทิเนนทอล นับเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดเรื่องความปลอดภัยของยานยนต์ในปัจจุบันนับตั้งแต่มีการนำเข็มขัดนิรภัยมาใช้ ในหนึ่งปีมีประชากรจำนวน 1.2 ล้านคนทั่วโลกเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุบนท้องถนน คิดเป็นอุบัติเหตุทางรถยนต์ถึง 31 %

ทั้งนี้ หากมีการติตตั้งระบบ ESC จะช่วยลดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้ถึง 27 % โดยระบบ ESC นี้จะเป็นหนึ่งในระบบหลีกเลี่ยงการชนที่สำคัญซึ่งพร้อมที่จะนำไปใช้งานได้จริง เทคโนโลยีต้านการลื่นไถลได้ช่วยป้องกันการสูญเสียการควบคุมที่ก่อให้เกิดการชน และสามารถช่วยลดการสูญเสียชีวิตได้กว่าหนึ่งแสนคนต่อปี ในถนนที่แห้ง เปียก หรือลื่น ถ้ารถยนต์เริ่มเกิดการลื่นไถล ระบบ ESC จะทำการแก้ไขการลื่นไถลด้วยการลดแรงบิดของเครื่องยนต์และแรงเบรคที่ล้อในแต่ละล้อเพื่อให้รถยนต์กลับเข้ามาสู่เส้นทางเดินที่คนขับควบคุม ระบบนี้จะใช้เซนเซอร์เพื่อตรวจสอบเสถียรภาพของรถยนต์อย่างต่อเนื่อง เมื่อรถยนต์เกิดการสูญเสียเสถียรภาพซึ่งอาจจะมาจากการเปลี่ยนทิศทางกะทันหัน ระบบ ESC จะทำงานภายในเสี้ยววินาทีเพื่อควบคุมเสถียรภาพของรถยนต์ โดย คอนทิเนนทอล หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหากมีการนำระบบ ESC มาติดตั้งในรถยนต์รุ่นใหม่ที่จะออกขายในตลาดจะช่วยลดอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทยได้มากขึ้น

จากข้อมูล Stop The Crash (www.stopthecrash.org) ในการศึกษากรณีอุบัติเหตุทั้งหมด 17 ครั้ง ระหว่างปี คศ. 2001-2007 แสดงให้เห็นว่าระบบ ESC มีประสิทธิภาพสูงในการหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ จากการสูญเสียการควบคุมรถได้ประมาณ 30 % ทั้งนี้ Global NCAP ได้แนะนำว่ากลุ่มประเทศสมาชิกของ UN โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่มีการผลิตยานยนต์เป็นหลัก ควรบังคับให้มีระบบ ESC ในรถยนต์ใหม่ทุกรุ่นในปี คศ. 2018 และในยานยนต์ทุกคันที่อยู่ในสายการผลิตภายในปลายช่วงทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนนปี คศ. 2020 ปัจจุบันสหประชาชาติได้ยอมรับมาตรฐานสากลสำหรับระบบ ESC เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะง่ายต่อรัฐบาลในทุกๆ ประเทศที่จะสนับสนุนการบังคับใช้ของระบบดังกล่าว

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iZLDq
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน