ธุรกิจ

สัมภาษณ์ SAM HANNA หัวเรือใหญ่ ARB OFFROAD LIMITED (ARB THAILAND)


4 WHEELS สัมภาษณ์ SAM HANNA ผู้จัดการทั่วไป ARB OFFROAD LIMITED (ARB THAILAND) ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งรถ 4WD และอุปกรณ์ไลฟ์สไตล์ ภายใต้บแรนด์ ARB 4×4 ACCESSORIES, OLD MAN EMU และ AIR LOCKER ถึงเป้าหมายการตลาด และสินค้าใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวภายในปีนี้ รวมถึงทิศทางของธุรกิจในปีนี้

DSC_3197

 

4 WHEELS : ก่อนมาทำงานที่ ARB เคยทำงานด้านใดบ้าง ?

HANNA : ก่อนมาทำที่ ARB ผมเคยอยู่ในประเทศไทยมากว่า 7 ปี โดยทำงานที่ เบนดิกซ์ และแมกซ์ ออโท เอกซ์พเรสส์ ที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจของแมคโคร ตอนนั้นประสบความสำเร็จสูงมาก ต่อมาแมคโครได้ขายกิจการแมกซ์ ออโท เอกซ์พเรสส์ ให้กับเชลล์ และผมได้รับตำแหน่งเป็น CEO ของเชลล์ ออโท เซิร์ฟ และได้ขยายกิจการไปทั่วโลก จากนั้นเชลล์ได้ส่งผมไปบริหารที่ประเทศจีน ผมทำงานกับเชลล์ ประมาณ 7 ปี ก่อนที่จะลาออกแล้วพาครอบครัวกลับออสเตรเลีย ไปทำธุรกิจส่วนตัวประมาณ 4 ปี เพื่อให้ลูกๆ ได้กลับไปเรียนหนังสือ จากนั้นผมได้รับการเชื้อเชิญจาก ARB ออสเตรเลีย ให้มาร่วมงานด้วย โดยมอบหน้าที่การดูแล ARB ในประเทศไทย จะว่าไปแล้ว ผมทำงานคลุกคลีในอุตสาหกรรมรถยนต์มาตลอด ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา และ ARB เล็งเห็นว่า ผมมีความเหมาะสมกับตลาดในประเทศไทย เลยชักชวนมาร่วมงานด้วยกัน ปัจจุบันผมดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปของ ARB ประเทศไทย ดูแลและบริหารภาพรวม รวมทั้งวางกลยุทธ์ในการขยายตลาดในประเทศไทย รวมถึงตลาดในประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับการทำงานกับ ARB ประเทศไทย ผมทำมาประมาณ 6 เดือนแล้ว โดยดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป รับผิดชอบงานด้านต่างๆ ของ ARB ประเทศไทย

4 WHEELS : วางเป้าหมายการตลาดไว้อย่างไร ?

HANNA : เราวางแผนการตลาดไว้ว่า จะให้ตลาดมีความเติบโตมากกว่าเดิม โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะให้ ARB ประเทศไทย เป็นฮับสำหรับตลาดในภูมิภาคเอเชีย โดยจะขยายตลาดอุปกรณ์ตกแต่ง และไลฟ์สไตล์ ไปยังตลาดเพื่อนบ้าน ระยะแรกเราได้ขยายตลาดไปประเทศเมียนมาร์ ฮ่องกง เวียดนาม และฟิลิปปินส์ และยังมีโครงการจะขยายตลาดไปอีก 3 ประเทศในเร็วๆ นี้

DSC_3272

4 WHEELS : มองตลาดรถ และอุปกรณ์ตกแต่งรถในประเทศไทย เป็นอย่างไร ?

HANNA : ผมมองว่า ประเทศไทยยังมีศักยภาพอีกมากที่จะขยายตัว ทั้งในส่วนของภาคธุรกิจรถยนต์เอง รวมไปถึงธุรกิจอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ เห็นได้ชัดจากการที่บริษัทรถยนต์ต่างๆ มีการขยายการลงทุน มีการก่อสร้างโรงงานใหม่ มีการพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง จุดแข็งตรงนี้จะส่งเสริมให้ตลาดอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์เติบโตไปในทิศทางเดียวกัน

ถึงแม้ว่าสถานการณ์ตลาดในปีนี้จะไม่คึกคักนัก แต่สิ่งนี้ไม่ใช่อุปสรรคของ ARB ปัจจุบันนี้ เรามีตัวแทนจำหน่าย ARB ทั่วประเทศ แต่เรายังคงมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าขยายตลาดทั้งภายในประเทศ และประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง มุ่งเน้นในการพัฒนาออกแบบสินค้าที่สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้า และเลือกใช้วัสดุคุณภาพ สิ่งนี้ทำให้ ARB ต่างจากคู่แข่ง และเป็นสิ่งที่ครองใจผู้ใช้สินค้าตลอดมา

DSC_3305

4 WHEELS : ปีนี้จะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ หรือไม่ ?

HANNA : เราเตรียมเปิดตัวตู้เย็นอเนกประสงค์ ARB ซึ่งเป็นแบบพกพาสำหรับรถยนต์ โดยมีให้เลือก 4 ขนาด เราไม่ได้มองว่าเป็นของที่ใช้งานสำหรับรถ 4WD เท่านั้น แต่มันจะเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยว คนทั่วไปสามารถใช้งานได้เช่นกัน เราจะเน้นกลุ่มคนที่ชอบเดินทาง มีไลฟ์สไตล์แนวแคมพิง หรือแอดเวนเจอร์

ในปีนี้เราไม่ได้มองแค่ตลาดช่วงล่างเท่านั้น เราจะมีสินค้าที่ใช้งานได้หลากหลาย ครอบคลุมไลฟ์สไตล์ที่กว้างมากขึ้น และล่าสุด ปีนี้ ทีมวิศวกรของเรา กำลังออกแบบและพัฒนาระบบช่วงล่างใหม่ ซึ่งเราอยากให้ลูกค้าที่ชื่นชอบบแรนด์ ARB ได้ติดตามเราอย่างใกล้ชิด จะมีของใหม่ๆ มาเสริมตลาด โดยเฉพาะตลาดรถพิคอัพ และเอสยูวี

DSC_3280

 

4 WHEELS : มองใครเป็นคู่แข่งบ้างหรือไม่ ?

HANNA : เราเชื่อมั่นว่า ARB เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตอุปกรณ์การป้องกัน เราเป็นผู้นำด้านวิศวกรรมการออกแบบ และมีเทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำหน้าคนอื่น เรามีสินค้าที่ครอบคลุมรุ่นรถที่มากกว่า มีทีมวิศวกรออกแบบพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ตรงนี้ทำให้เราได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

ล่าสุด ผู้บริหารระดับสูงจากทาง UN ได้ให้เกียรติเยี่ยมชมโรงงานของเรา จากการที่ทาง โตโยตา ซึ่งเป็นรถที่ทาง UN ใช้ในการทำภารกิจสำคัญๆ ระดับนานาชาติ ได้ให้การรับรองสินค้าของ ARB ว่าเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์การใช้งาน ทนทาน และมีคุณภาพดีเยี่ยม

DSC_3277

4 WHEELS : โรงงาน ARB ในระยอง ผลิตชิ้นงานอะไรบ้าง ?

HANNA : เรามีการผลิตกันชนหน้า/หลัง, บันไดข้าง, ไซด์เรียล หรือการ์ดกันกระแทกด้านข้าง, ชอคอับแบบซับแทงค์ และมีการผลิต CANOPY หรือหลังคาครอบกระบะท้าย ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากๆ เราผลิตเพื่อส่งออกไปจำหน่ายในออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ส่วนตลาดในเมืองไทย เราไม่ได้จำหน่าย CANOPY

สำหรับการรับประกันสินค้า ARB เราสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มลูกค้า โดยรับประกันคุณภาพของสินค้า ARB นาน 3 ปี

* ขอขอบคุณ : Pitta’s House โทร. 033-047-264, 08-5444-0011 เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายภาพ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ee7ch
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน