สถิติมีไว้ทำลาย !! กับเวลาต่อรอบของสนาม Nuburgring Nordschleife ที่ถูกสร้างสถิติใหม่โดยรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nio EP9


คลิพจากมุมมองผ่านผู้ขับของ Nio EP9 กับการทำสถิติเวลาต่อรอบของสนาม Nuburgring Nordschleife เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พศ. 2560 สดๆ ร้อนๆ !

 

Nuburgring Nordschleife คือ หนึ่งในสนามแข่งที่รถยนต์มากมายหลายรุ่นใช้เป็นสถานที่แสดงศักยภาพด้านสมรรถนะให้เห็น เนื่องจากตัวสนามมีความยาวร่วม 25 กม. ประกอบด้วยโค้งมากมาย เส้นทางลัดเลาะตามเนินเขา การทำเวลาต่อรอบในสนามแห่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แน่นอนว่าสถิติด้านเวลาจึงตกเป็นของรถสปอร์ทพลังแรง และไม่นานมานี้รถสปอร์ทที่ทำสถิติเอาไว้ คือ Lamborghini Huracan Performante กับเวลาต่อรอบที่ 6:52.01 นาที

 

nio-ep9-nurburgring-record

 

แต่อย่างที่ใครๆ กล่าวเอาไว้ว่า “สถิติมีไว้ทำลาย” มีรถสปอร์ทที่อาจหาญตะลุยสนาม Nuburgring Nordschleife และทำลายสถิติได้ในที่สุด ที่น่าแปลกใจกว่านั้น เมื่อรถคันดังกล่าวเป็น รถยนต์พลังงานไฟฟ้า !!?? กับ Nio EP9 ไม่ใช่แค่สนามแห่งนี้เท่านั้น รถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันนี้ตระเวนสร้างสถิติมากมายในสนามแข่งระดับโลกหลายแห่งมาแล้ว แต่สถิติเวลาต่อรอบของ Nuburgring Nordschleife คือสิ่งที่หลายคนอยากทำให้ได้เป็นเกียรติประวัติ

 

nio-ep9-nurburgring-record (2)

 

Nio EP9 มีขุมกำลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนที่ให้พละกำลังถึง 1,341 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 2.7 วินาที และเวลาต่อรอบที่เป็นสถิติใหม่ที่รถรุ่นนี้ทำได้ คือ 6:45.90 นาที เร็วกว่าสถิติเดิมร่วม 6 วินาที !! โดยสถิติเวลาดังกล่าวจัดอยู่ในประเภทรถยนต์ที่ผลิตเพื่อจำหน่ายจริง (ไม่ใช่รถต้นแบบ หรือรถแข่ง) แม้รถรุ่นนี้มีเป้าหมายการผลิตเพียง 10 คันก็ตามที มีสนนราคาที่ 1,480,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยแบบไม่รวมภาษีนำเข้า ตกที่ประมาณ 51,000,000 บาท นั่นเชียว !!

 

nio-ep9-nurburgring-record (1)

 

ยุคสมัยของการคลั่งแรงม้า ภายใต้เสียงเครื่องยนต์ที่คำรามก้อง อาจกำลังถูกแทนที่ด้วยเสียงหวีดหวิวของมอเตอร์ไฟฟ้า แต่สมรรถนะดุดันยิ่งกว่าก็เป็นได้ !!------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UGGNg
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน