ข่าวรอบโลก

Ford จดลิขสิทธิ์เกียร์บนพวงมาลัย


55

 

เคยใช้รถที่มีเกียร์อยู่บนคอพวงมาลัยไหมครับ ปัจจุบัน ไม่มีค่ายรถยนต์ไหนผลิตออกมาจำหน่ายแล้ว แต่มีค่ายที่ทำเป็นด้ามเล็กๆ นิดเดียว สำหรับรถเกียร์อัตโนมัติ เข้าง่าย สะดวก และเดี๋ยวนี้ก็มีแพดเดิลชิฟท์ที่เอาไว้เปลี่ยนเกียร์สำหรับรถเกียร์อัตโนมัติ ที่สามารถขับได้เหมือนรถเกียร์ธรรมดาเพิ่มเติมขึ้นมา

แต่เป็นข่าวมาจากสำนักงานลิขสิทธิ์ และเครื่องหมายการค้า จากสหรัฐอเมริกาว่า ค่ายรถยนต์ Ford มีความตั้งใจที่จะดึงเอารูปแบบในอดีตกลับมาใช้ใหม่ ด้วยการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ สำหรับคันเกียร์ที่อยู่บนแกนพวงมาลัย หรือสามารถเห็น และปรับได้จากพวงมาลัย

จากภาพร่างที่ Motor1 นำมาเปิดเผย จะเห็นปุ่มสำหรับเปลี่ยนเกียร์อยู่ 2 อัน บนพวงมาลัย ซ้ายและขวา อันด้านซ้าย มีอักษรว่า NPR ซึ่งหมายถึงการจอด เกียร์ว่าง และเกียร์ถอยหลัง ส่วนปุ่มด้านขวา มีอักษร D เป็นเกียร์สำหรับขับเคลื่อนไปด้านหน้า

 

11

 

จากภาพร่างสามารถจินตนาการไปถึงการออกแบบรถคันนี้ได้ แต่การทำงานน่าจะสับสนพอควร เพราะปุ่ม NPR ปุ่มเดียว เท่ากับการจอด เกียร์ว่าง และถอยหลัง คงจะสับสนเอาการ

Ford จดลิขสิทธิ์นี้ไว้ตั้งแต่ปี 2558 แต่ยังไม่เห็นว่าจะนำมาติดตั้งกับรถยนต์รุ่นไหนที่ออกจำหน่าย หรือแม้แต่รถต้นแบบก็ตามที

 

44

 

อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตยานยนต์หลายยี่ห้อ พากันเลือกวิธีการที่จะปรับปรุงคอนโซลกลาง ระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ด้วยการปรับเปลี่ยนการวางตำแหน่งเกียร์ อย่างรถระดับหรูของ Ford ในชื่อ Lincoln ก็ใช้ตำแหน่งปุ่มเกียร์บนคอนโซลกลาง แต่อยู่เยื้องไปด้านขวาของผู้ขับขี่

ขณะที่ GMC ก็ย้ายปุ่มเกียร์เอาไปวางไว้ท้ายสุดของคอนโซล แต่ไม่ว่าผู้ผลิตจะย้ายไปวางไว้ตำแหน่งใด คนออกแบบก็ต้องให้แน่ใจด้วยว่า ผู้ขับขี่ที่ขึ้นไปบนรถ จะหาพบได้โดยง่าย

 



------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6P6Bs
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 21 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน