สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

(จากกระแสข่าวดัง) จะดีไม่ใช่น้อย ถ้าในอนาคต รถทุกรุ่นมีถุงลมนิรภัยด้านนอก


โดยปกติแล้วรถยนต์รุ่นใหม่เกือบทุกรุ่น มักติดตั้งถุงลมนิรภัยภายในห้องโดยสารมาให้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน แต่จะดีไม่ใช่น้อย ถ้าในอนาคตรถทุกรุ่นจะมีถุงลมนิรภัยด้านนอก ป้องกันคนเดินถนนให้ได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด

คลิพวีดีโอทดสอบถุงลมจาก www.ausmotive.com

 

โดยล่าสุด มีคลิพวีดีโอที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในสังคม กับเหตุการณ์ผู้หญิงเดินคุยโทรศัพท์ขณะข้ามถนน แล้วมีรถที่ขับมาเลนที่ 3 ชนอย่างจัง ที่บริเวณ ถนนสุขุมวิท ต. สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าเมื่อคนเดินถนนถูกชน แรงปะทะจะอยู่ที่บริเวณฝากระโปรงและกระจกรถด้านหน้า ซึ่งมีความแรงมหาศาล ทำให้ได้รับบาดเจ็บ และไม่มีที่ดูดซับที่นุ่มนวลเพียงพอเพื่อลดการกระเด็นของร่างกาย หลายคนจึงคิดว่าน่าจะมียานยนต์ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยด้านหน้าเพื่อลดอาการบาดเจ็บให้ได้มากที่สุด แล้วในตอนนี้มีหรือยัง ???

 

volvo_v40_airbag_160523_1

 

รถยุคนี้ก็มีถุงลมนิรภัยด้านนอกออกมาจำหน่ายจากโรงงานผลิตกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการพัฒนา ติดตั้งในรถยนต์อย่างแพร่หลาย แต่หนึ่งในนั้นมีรถยนต์สัญชาติสวีเดน มี DNA ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย อย่าง “โวลโว” ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยด้านนอกตัวรถรายแรกของโลก ในรุ่น “V40″ นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ช่วยลดการบาดเจ็บของคนเดินถนนที่ถูกชนได้ในระดับหนึ่ง โดยมีเซนเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ในกันชน คอยตรวจจับคนเดินถนน เมื่อเซนเซอร์ทำงานจะปลดปลายด้านหลังของฝากระโปรงหน้าขึ้นประมาณ 10 ซม. (ใกล้กับกระจกหน้า) เพื่อให้เกิดช่องว่างระหว่างเครื่องยนต์และฝากระโปรง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่ร่างกายของผู้ประสบอุบัติเหตุจะกระแทกกับเครื่องยนต์ พร้อมปล่อยถุงลมนิรภัย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ใต้ฝากระโปรงและพื้นที่ 1 ใน 3 ของกระจกหน้า และคลุมบริเวณเสา A ด้านหน้าตัวรถ แต่จะทำงานเมื่อรถใช้ความเร็วตั้งแต่ 20-50 กม./ชม. เท่านั้น

 

volvo-v40-pedestrian-airbag-cu-56c1c4c13384a

 

เราต้องมาลุ้นกันอีกทีว่าในอีกกี่ปีข้างหน้า จะมีถุงลมนิรภัยด้านหน้าติดตั้งประจำการเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน เหมือนถุงลมนิรภัยภายในห้องโดยสารเหมือนในขณะนี้ แต่ไม่น่านานเกินรอ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Sgu2e
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:57 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน