ธุรกิจ

ฮอนดา แนะรัฐทำทีละโครงการ รถยนต์ไฟฟ้า เมืองไทยยังไม่พร้อม


ฮอนดา มองรัฐบาลออกแพคเกจรถยนต์ไฟฟ้าจูงใจ แต่ควรพิจารณาสิทธิพิเศษโครงการรถอีโคคาร์ เฟส 2 ให้มีความทัดเทียม ฮอนดา ไม่รีบพัฒนารถไฟ้า มองเทคโนโลยีและความต้องการของตลาดยังมีไม่มาก และยังขาดเรื่องของระบบโครงสร้างพื้นฐาน

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จากนโยบายที่รัฐบาลได้ออกแพคเกจการสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยข้อเสนอการให้สิทธิพิเศษทำให้ค่ายรถยนต์ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับ ฮอนดา มีความเห็นว่ารัฐบาลควรพิจารณาเรื่องของการสนับสนุนให้สิทธิพิเศษทีละโครงการ เพื่อให้แต่ละโครงการมีความชัดเจน หรือให้สิทธิพิเศษให้เท่าเทียมกัน ตัวอย่างเช่น การให้สิทธิพิเศษของโครงการรถอีโคคาร์ เฟส 2 ให้มีความทัดเทียมกับการสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ ฮอนดา ยังมองว่า รถยนต์ไฟฟ้า ยังต้องรอเวลาสักระยะหนึ่ง เนื่องจากต้องมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน เช่น สถานีประจุไฟฟ้า การชาร์จไฟใช้เวลาไม่มากจนเกินไป ซึ่งหากตลาดมีความต้องการ และมีความพร้อม การพัฒนาเทคโนโลยีคงจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทันที เพราะถึงแม้ว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้น แต่ก็ยังมีรถยนต์ประเภทอื่นอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ypAmj
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน