ข่าวรอบโลก

Hyundai หวังตลาดรถกระบะ


11

 

Hyundai เคยนำเสนอรถต้นแบบในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ ปี 2558 ด้วยรถกระบะ Santa Cruz ด้วยแนวทางการออกแบบรถครอสส์โอเวอร์ ปรับโฉมมาเป็นรถกระบะ แถมคุยเอาไว้ด้วยว่า รถที่พัฒนาเสร็จสมบูรณ์ จะไม่ใช่รถที่จะมาเป็นคู่แข่งของ Toyota Hilux, Ford Ranger และ Chevrolet Colorado แต่จะเป็นรถกระบะระดับหรู สามารถขึ้นไปเทียบชั้นกับ Honda Ridgeline

ตามกำหนดแล้ว Hyundai Santa Cruz จะต้องพัฒนาให้แล้วเสร็จออกสู่ตลาดในปี 2561 สำหรับรุ่นปี 2562 โดยโครงสร้างตัวถัง น่าจะหยิบยืมมาจาก Tucson รวมทั้งการตกแต่งภายในเช่นกัน โดยทางค่ายก็ทราบดีกว่ากระบะของตนเอง ไม่ใช่รถกระบะสำหรับงานหนัก น่าจะเป็นรถระดับหรูหรามากกว่า

และจากสถานการณ์ตลาดรถกระบะในปัจจุบัน Hyundai ซึ่งรู้ดีอยู่ว่าสถานการณ์ในแต่ละประเทศเป็นอย่างไร เพราะมีการทำธุรกิจอยู่ในหลายประเทศ ก็เริ่มให้ความสนใจที่จะพัฒนารถกระบะที่มีความสมบุกสมบัน แม้จะยังไม่ได้คิดชื่อเอาไว้ก่อน แต่ก็หวังว่าน่าจะเข้าสู่ตลาดได้ทันท่วงทีก่อนสิ้นศตวรรษนี้ โดยไม่รบกวนในเซกเมนท์ของ Santa Cruz

Scott Grant ผู้บริหาร Hyundai ออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ว่า “ถ้าพูดอย่างเป็นทางการ คือ กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา แม้ว่าจะได้รับการร้องขอในตลาดที่มีความแตกต่างหลายๆ ส่วน เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจผู้บริโภค ขณะที่ความต้องการของเรา น่าเป็นรถระดับ Hilux, Colorado, Ranger ในลักษณะนั้น”

ขณะที่ Santa Cruz พัฒนาเพื่อตลาดอเมริกาเป็นแห่งแรก แต่ในส่วนอื่นของโลกใบนี้ ไม่ได้ต้องการรถกระบะที่รูปร่างเหมือนกับครอสส์โอเวอร์ เราไม่มีความสนใจแบบนั้นเลย แต่อย่างน้อยก็ใกล้เคียงกัน และเป็นรถพวงมาลัยขวา

แต่จากภาพลักษณ์ที่เปิดเผยมาแล้ว รถกระบะรุ่นใหม่นี้น่าจะมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ส่วนรถกระบะน่าจะออกสู่ตลาดได้ภายในปี 2564 หรือหลังจากนั้น ซึ่งยังไม่มีข่าวคราวว่า Hyundai จะพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ทดแทนเครื่องยนต์รุ่นปัจจุบัน เพราะเพียงเครื่องยนต์ 2.2 ซีอาร์ดีไอ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MAiF4
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน