ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz กับธุรกิจแหล่งกักเก็บพลังงาน


 

ค่ายดาวสามแฉก ก้าวเข้าสู่ธุรกิจการกักเก็บพลังงาน โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้า โดยการตั้งบริษัทลูก ในชื่อ Mercedes-Benz Energy ในอังกฤษ

สำหรับลูกค้ากลุ่มแรก Mercedes-Benz นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ที่ใช้แบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน 8 ชุด แต่ละชุดมีพลังงาน 2.5 กิโลวัตต์/ชม. เมื่อรวมกันแล้ว จะได้พลังงาน 20 กิโลวัตต์/ชม. และแจ้งว่าหากเป็นชุดสำหรับงานอุตสาหกรรมแล้ว จะมีพลังงานที่มากกว่านี้

เทคโนโลยีที่ใช้นี้ มาจากบริษัทในเครือ Daimler ที่ใช้อยู่ในรถไฟฟ้า และรถไฮบริด-ไฟฟ้า ที่ผลิตมาแล้วมากกว่า 80,000 คัน นับแต่ปี 2555 และต้องถือว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Tesla ด้วย เพราะใช้เทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกัน

ระบบของ Mercedes-Benz สำหรับบ้านเรือนนี้ สามารถเชื่อมต่อกับพลังงานจากโซลาร์ เซลล์ หรือพลังงานลม โดยมีการประเมินว่า บ้านเรือนทั่วไป สามารถใช้แหล่งกักเก็บพลังงานนี้ได้ราว 65 % ของความต้องการพลังงานภายในบ้าน

Mercedes-Benz ระบุว่า ราคาจะแตกต่างกันไปตาม “ระบบโซลาร์, ตัวอินเวอร์เตอร์ สำหรับแปลงไฟเข้าแบทเตอรี และระบบการจัดการพลังงาน และชุดกักเก็บพลังงาน รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง”

“มีผู้ให้ความสนใจแหล่งกักเก็บพลังงานนี้ในอังกฤษ เราก็มีความยินดีที่จะนำเสนอเทคโนโลยีใหม่นี้ เพื่อลูกค้าชาวอังกฤษ” Marc Thomas ผุ้จัดการ Mercedes-Benz Energy  กล่าว

อังกฤษ นับเป็นประเทศที่สอง หลังจาก Mercedes-Benz แนะนำระบบไปแล้วในสหรัฐอเมริกา ส่วนในออสเตรเลียกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับผู้จำหน่ายพลังงานรายย่อย ซึ่งยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะแล้วเสร็จเมื่อใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FDtD2
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน