ธุรกิจ

“ฮอนด้า ซูเพอร์ ไอเดีย คิดส์” จากไทย บินลัดฟ้าโชว์ไอเดียกระหึ่มโลก


บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด นำ 6 นวัตกรจากประเทศไทย ผู้ชนะในโครงการ “ฮอนดา ซูเพอร์ไอเดีย คอนเทสต์ 2016″ ภายใต้แนวคิด คิด(ส์) กระหึี่มโลก เดินทางสู่อาณาจักร ฮอนดา ทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น

มิสึอากิ มิยาซากิ ผู้จัดการ สำนักกิจกรรมเพื่อมนุษยธรรม ฮอนดา มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ค่ายเยาวชน ฮอนดา ซูเพอร์ไอเดีย คิดส์ มีวัตถุประสงค์เพี่อพัฒนาศักยภาพของเยาวชนในเรื่องจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งตลอด 15 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นถึงพัฒนาการที่ดีขึ้นเป็นลำดับ โดยเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและมีโอกาสพัฒนาให้เป็นจริงต่อไปในอนาคตได้มากขึ้นกว่าเดิม ฮอนดา เชื่อในพลังแห่งความฝัน ดังเช่นจุดเริ่มต้นของพวกเราทั้งหมดที่นี่ก็ล้วนแล้วแต่มาจากความฝันของชายที่ชื่อว่า โซอิจิโร ฮอนดา เราจึงต้องการให้พวกเขามีพัฒนาการทางความคิดและเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของสังคมในที่สุด เพราะการพัฒนาความคิดจะส่งผลดีต่อทั้งประเทศและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ ก็จะมีผลต่อการเรียนรู้ของเขา ซึ่งต่อไปในอนาคตความคิดเหล่านี้ก็สามารถนำไปต่อยอดได้อย่างแน่นอน

สำหรับค่ายเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น “ฮอนดา ซูเพอร์ ไอเดีย คิดส์ ได้จัดขึ้นภายในอาณาจักร ฮอนดา ทวินริง โมเตกิ ณ เมืองโมเตกิ ในมณฑลโตชิกิ บนเทือกเขาฮักโกะ ด้วยพื้นที่ยิ่งใหญ่รวมถึง 640 เฮคเตอร์ (4,000 ไร่)  ซึ่งทวินริง หมายถึง สนามแข่งรถ 2 สนาม นั่นก็คือ Super Speedway สนามแข่งรถวงรีสไตล์อเมริกัน และ Road Course สนามแข่งสไตล์ยุโรป ซึ่งยังได้ใช้เป็นสนามแข่งขันรถยนต์ระดับโลกอย่าง Moto GP, Super Formula, Super GT, MFJ Superbike มอเตอร์ไซค์ไต่เขาชิงแชมพ์โลก Trial World Championship

โดยกิจกรรมที่เหล่านวัตกรตัวน้อยทั้ง 12 คนได้สัมผัสเป็นอย่างแรก ได้แก่ การเรียนรู้วิธีการขับขี่ปลอดภัย บนสนามทดสอบกับรถมอเตอร์ไซค์ ฮอนดา รุ่นจิ๋ว โดยมีครูฝึกขับขี่ปลอดภัยชาวญี่ปุ่นคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

ต่อจากนั้นก็ไปเยี่ยมชม Honda Collection สถานที่ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมยนตรกรรมของ ฮอนดา ทุกชิ้นกว่า 60 ปี ที่ภายในมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ของ ฮอนดา กว่า 300 คัน ตั้งแต่ยุคแรกๆ ในประวัติศาสตร์ของ ฮอนดา ไปจนถึงยนตรกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ทั้งรถยนต์ไฮบริด รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถฟิวล์เซลล์ (FCX)  รวมไปถึงรถจักรยานติดเครื่องยนต์ รถแข่งต่างๆ มากมาย และน้องๆ ยังได้พบกับ “อซิโม” หรือ ASIMO (Advanced Step in Innovative Mobility) หุ่นยนต์ที่คล้ายมนุษย์ที่สุดในโลกของ ฮอนดา ประเทศญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นในปี 2543 และได้รับการพัฒนาขีดความสามารถด้านต่างๆ ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้มีความเหมือนมนุษย์มากที่สุด จนทำให้ อซิโม รุ่นปัจจุบัน สามารถออกท่าทางต่างๆ ได้มากมาย สามารถเดินและวิ่งได้อย่างอิสระ และหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ ขึ้นบันได หรือเต้นรำท่าต่างๆ รับรู้ลักษณะกิริยาท่าทางของมนุษย์ สามารถจดจำใบหน้า และเรียกชื่อของคนได้มากกว่า 200 คน และความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย

และนอกจากการสัมผัสโลกแห่งความเร็วและเทคโนโลยีล้ำสมัยแล้ว เหล่านวัตกรน้อยยังได้เรียนรู้กับธรรมชาติในบริเวณป่าเฮลโล วูดส์ ภายในอาณาจักร ฮอนดา ที่ได้รับการฟื้นฟูดูแลโดยเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป่าของ ฮอนดา พื้นที่ทั้งหมดเป็นป่าต้นสนและโอค โดยทุกสิ่งมีชีวิตที่อยู่อาศัยภายในบริเวณป่าเฮลโลวูดส์นี้จะเป็นการอยู่ด้วยกันอย่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่าที่มีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงนกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในบ้านนกที่ได้รับการออกแบบโดยทีมวิศวกร ฮอนดา ซึ่งมาร่วมออกแบบบ้านนกที่มีความโดดเด่น สร้างสรรค์ สวยงาม ทั้งยังเหมาะกับประเภทและขนาดของนกแต่ละชนิดด้วย โดยบ้านนกเหล่านี้เป็นงานที่ทำขึ้นจากเศษไม้ที่เหลือใช้จากในป่า เป็นการปลูกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงคุณค่าของป่า และเข้าใจในการดำรงชีวิตอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์ สิ่งมีชีวิต และธรรมชาติ ในโลกแห่งเทคโนโลยีที่ล้ำหน้านี้

ทั้งนี้สนามแข่งทวินริง โมเตกิ ถูกสร้างขึ้นให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นป่าโปร่ง และเทือกเขา เป็นสนามทดสอบรถยนต์ที่คำนึงถึงเทคโนโลยีในการผลิต รวมทั้งสามารถตอบโจทย์การรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน ซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดหลักของการสร้างสนามแข่ง พื้นที่ทุกตารางนิ้วของที่นี่ต้องคำนึงถึงการรักษาธรรมชาติ ที่ประกอบด้วยผืนป่ารายรอบและการรักษาระบบน้ำตามธรรมชาติไว้ให้ได้มากที่สุด ด้วยการพยายามเพิ่มปริมาณป่าและต้นไม้ ใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่ามากที่สุด ภายในทวินริง โมเตกิ ยังมีโรงแรมระดับ 5 ดาว 135 ห้อง และสถานที่จัดกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้ง “ฮอนดา คอลเลคชัน ฮอลล์” (Honda Collection Hall) สถานที่จัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นหลากหลายจากประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษของ ฮอนดา “ป่าเฮลโลวูดส์” (Hello Woods) ป่าลูกโอคและนัทหลากชนิด แหล่งพักพิงของสิ่งมีชีวิตรูปแบบต่างๆ อยู่ร่วมกันตามระบบนิเวศ และ “ศูนย์ฝึกการขับขี่ปลอดภัย” (Active Safety Training Park) ที่สามารถสัมผัสสถานการณ์อันตรายที่อาจเกิดขึ้นจริงบนท้องถนน ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยขณะสนุกสนานไปกับการขับขี่และบังคับรถ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2Jpyn
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 4 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:42 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน