ถนนปูด้วยพลาสติครีไซเคิล


การพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ ก้าวล้ำไปไกลจนถึงเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับกันแล้ว แต่การพัฒนาเทคโนโลยีการปูพื้นถนนค่อนข้างล่าช้า แม้จะมีการค้นคว้าพัฒนากันหลากหลายบริษัท แต่ผลของการค้นคว้า ใช้เวลาค่อนข้างนานในการให้ผลสำเร็จ

แต่ในสหราชอาณาจักร เวบไซท์ Inhabitat รายงานข่าวว่า บริษัทที่เพิ่งเริ่มกิจการ หรือเรียกกันปัจจุบันว่า Startup สามารถพัฒนาพลาสติครีไซเคิล เพื่อนำมาปูพื้นถนน ใช้งานในชีวิตจริงได้แล้ว

ทั่วโลกนี้มีถนนอยู่ราว 24.8 ล้านไมล์ ราว 39.9 ล้านกิโลเมตร ที่ปูพื้นถนนด้วยแอสฟัลท์ ซึ่งมีส่วนประกอบของหินและทรายรวมอยู่ด้วย โดยบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ไม่ว่า Shell หรือ Total ต่างก็ผลิตแอสฟัลท์ เป็นผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมันกันมานมนาน

Toby MacRebur วิศวกรที่พัฒนาพลาสติครีไซเคิล โดยตั้งชื่อบริษัทว่า MacRebur ในสกอทแลนด์ ในชื่อ MR6 เพื่อเป็นส่วนผสมแทนแอสฟัลท์ ใช้ในการปูพื้นถนนได้แล้ว โดยเจ้าพลาสติครีไซเคิลนี้ ผลิตจากพลาสติค 100 % ซึ่งช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้นจากพลาสติคที่เป็นปัญหาอยู่ในทุกวันนี้

วัสดุชนิดใหม่นี้ เพื่อช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น และยังทนทานกว่าแอสฟัลท์ 60 % มีอายุยืนนานกว่าแอสฟัลท์ ปกติ 10 เท่า รวมทั้งการเกิดรอยแยกและรู หลุมต่างๆ ก็ง่ายในการซ่อมแซมมากกว่าแอสฟัลท์

ถนนที่ปูพื้นด้วยพลาสติครีไซเคิลนี้ อยู่ในเมือง Cumbria สหราชอาณาจักร และกำลังจะเพิ่มที่ถนน Gloucester อีกแห่งหนึ่ง

แมคไรเบอร์ ไม่ใช่บริษัทแรกที่ผลิตพลาสติครีไซเคิล เพื่อนำมาปูเป็นพื้นถนน เพราะเมื่อปี 2558 ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ทำงานด้านถนนในเนเธอร์แลนด์ก็นำเสนอต้นแบบถนนพลาสติคมาก่อนหน้านี้แล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BJrbU
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 10 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน