ธุรกิจ

อีทราน คว้ารางวัล Popular Vote จากเวที DVAb0 Demo Day


สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) จำกัด สตาร์ทอัพไทย ผู้ออกแบบและพัฒนา “อีทราน พร้อม” (ETRAN PROM) รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการบริการสาธารณะคันแรกในโลก เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทฯ ได้เข้าร่วมเสนอธุรกิจอีทราน ในงาน “DVAb0 Demo Day” ซึ่งจัดโดย ดิจิทอล เวนเจอร์ส บริษัทผู้พัฒนาสตาร์ทอัพในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายตลาด และต่อยอดธุรกิจ ต่อผู้บริหารระดับสูงจากธนาคารไทยพาณิชย์ คณะกรรมการจากองค์กรต่างชาติชั้นนำระดับโลกและเหล่านักลงทุนหลากหลายธุรกิจจากทั้งในและต่างประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ โดย อีทราน (ไทยแลนด์)ฯ ได้รับรางวัล Popular Vote ซึ่งเป็นรางวัลที่ผู้จัดงานเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานเลือกโหวตให้กับ 1 ใน 10 สตาร์ทอัพ ที่เข้าร่วมนำเสนอธุรกิจในงานดังกล่าว

“เราได้รับรางวัลเป็นเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมบริการที่ปรึกษาทางการเงินจาก PrimeStreet Advisory เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งเราเห็นว่าเป็นสิ่งที่มีมูลค่าอย่างยิ่งโดยเฉพาะการที่อีทราน จะได้มีที่ปรึกษามืออาชีพทางด้านการเงินที่ถูกช่วงเวลา นับเป็นความภาคภูมิใจของอีทราน ที่ทุกคนเห็นถึงความตั้งใจจริงของพวกเรา ที่ต้องการสร้างสรรค์การเปลี่ยนแปลงเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเพื่อการขนส่งสาธารณะที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น”

สรณัญช์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บนเวทีในงาน “DVAb0 Demo Day” คณะกรรมการได้ซักถามบริษัทฯ เกี่ยวกับการสนับสนุนของหน่วยงานภาครัฐต่อธุรกิจนี้ ซึ่งบริษัทฯ ได้ตอบข้อซักถามว่า ขณะนี้ประเทศไทยเริ่มให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดมากขึ้น จากการที่ประเทศไทยได้มีการบันทึกข้อตกลงในสนธิสัญญาปารีส เพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างยั่งยืนในระดับนานาชาติ โดยภาครัฐมีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้อย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่นความพยายามในการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กให้ใช้พลังงานไฟฟ้า ในส่วนของอีทราน ได้มีการพูดคุยกับทางภาครัฐฯ เพื่อช่วยกันทำให้ประเทศไทยเป็นเมืองสีเขียว โดยเริ่มจากกรุงเทพมหานคร โดยจะเห็นได้จากแผนธุรกิจของบริษัทฯ เกี่ยวกับสถานีเปลี่ยนแบทเตอรี (Swap Station) ที่จะเชื่อมต่อกับแนวรถไฟฟ้า BTS เพื่อทำให้ตลอดเส้นทางการเดินทางของคนกรุงเทพฯ กว่าล้านคน/วัน เป็นเส้นทางการเดินทางที่สะอาดและปลอดมลภาวะ

“สิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่เป็นเพียงความฝัน แต่เป็นการทำงานเพื่อร่วมสร้างระบบนิเวศที่ดี และตอบโจทย์ภาครัฐด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการลงทุนเรื่อง Swap Station เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ให้ประโยชน์ในระยะยาวต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนและสิ่งแวดล้อม เราจึงต้องการแนวร่วมและการสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง โดยมองเห็นประโยชน์ต่อประเทศอย่างยั่งยืนร่วมกันในภาพรวม

image1

ในส่วนของความคืบหน้าของ อีทราน (ไทยแลนด์)ฯ ล่าสุดบริษัทฯ ได้รับเงินทุนเพิ่มจาก ดิจิทอล เวนเจอร์ส บริษัทผู้พัฒนาสตาร์ทอัพในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมด้านบุคลากรในการดำเนินธุรกิจ บริษัทฯ กำลังคัดสรรผู้บริหารและพนักงานมาร่วมอุดมการณ์ ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจตามแผน ทั้งนี้ ตั้งเป้าพร้อมผลิต “อีทราน พร้อม” รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการบริการสาธารณะล็อตแรก ภายในไตรมาส 3 ปีนี้หลังจากขณะนี้ได้พัฒนา “อีทราน พร้อม” คันต้นแบบให้สมบูรณ์และพร้อมใช้งานแล้ว” สรณัญช์ กล่าวทิ้งท้าย

อนึ่ง งาน DVAb0 Demo Day เป็นเวทีสำคัญของ 10 สตาร์ทอัพรวมทั้งของ อีทราน (ไทยแลนด์)ฯ ที่ผ่านการติวเข้มมากว่า 6 เดือน จากโครงการ Digital Ventures Accelerator (DVA) ของ ดิจิทอล เวนเจอร์ส  โดยในงานมีทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการตลาด  รวมทั้งมีคำแนะนำจาก Mentor ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขาที่ตรงกับธุรกิจของสตาร์ทอัพแต่ละราย นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสในการต่อยอดธุรกิจจากการพบปะนักลงทุนและกูรู ในวงการสตาร์ทอัพระดับโลกที่มารวมตัวในงานดังกล่าวด้วย------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/D8jJQ
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 3 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน