Nissan Leaf ร่วมการแข่งขันแรลลี 10,000 ไมล์ !


 

 

แม้ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า Nissan Leaf ก็ประกาศลงสนามแข่งขันแรลลีรายการ Mongol Rally โดยกำหนดเริ่มแข่งขันที่ประเทศอังกฤษ ในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ และจบการแข่งขันที่ประเทศมองโกเลีย รวมระยะทาง 10,000 ไมล์ หรือ 16,100 กม. ผ่านภูมิประเทศหลากหลาย ทั้งภูเขา ทะเลทราย และพื้นที่ทุรกันดารทั่วยุโรป และเอเชีย

การเดินทางผ่านสถานที่ทุรกันดาร ห่างไกลความเจริญนี้ Nissan Leaf ร่วมการแข่งขันด้วยรุ่นพิเศษ Leaf AT-EV หรือ All Terrain Electric Vehicle

Nissan Leaf AT-EV เป็นผลงานของบริษัท RML ในประเทศอังกฤษ ที่เชี่ยวชาญการแต่งรถแรง ด้วยมอเตอร์ขนาด 30 กิโลวัตต์/ชม. ใช้ล้อ Speedline SL2 ระบบเบรคปรับปรุงใหม่ แผ่นเหล็กยึดใต้ท้องป้องกันระบบช่วงล่าง หนา 6 มม.

ส่วนบนหลังคา เพิ่มรางหลังคา พร้อมไฟแอลอีดี ที่สว่างถึง 16,400 lumens ส่องสว่างได้กว้างไกล ภายในตัวรถ ถอดที่นั่งหลัง และเข็มขัดนิรภัยออก ติดตั้งถังดับเพลิง และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

Chris Ramsey ผู้ก่อตั้ง Plug In adventures รับผิดชอบการตกแต่ง และการเดินทางครั้งนี้ “ไม่เพียงแต่เราต้องพิจารณาเรื่องการชาร์จแบทเตอรี เมื่อเข้าไปสู่ที่ทุรกันดาร ซึ่งไม่มีไฟฟ้า และสภาพอากาศ และสภาพถนนก็เป็นสิ่งคาดเดาได้ยาก บอกได้คำเดียวว่า หนักแน่”

แต่ Ramsey บอกว่า เขาคุ้นเคยกับ Nissan Leaf เป็นอย่างดี เพราะเชื่อถือได้ และใช้งานมาตลอด แต่การแข่งขันหนนี้ เท่ากับเป็นการตรวจสอบที่ชาร์จรถไฟฟ้าแบบด่วนในยุโรป และหากไม่มีที่ชาร์จ ก็ต้องเตรียมการเชื่อมต่อกับระบบไฟ 240 โวลท์ ให้ได้ เพื่อให้สามารถเดินทางต่อ แต่เขาไม่ยอมบอกว่า หากไม่มีไฟฟ้าแล้วจะชาร์จแบทเตอรีอย่างไร

ผู้เข้าแข่งแรลลีรายการนี้ ต้องช่วยเหลือตัวเองตลอดการเดินทาง ไม่มีรถช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และรับสมัครรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ต่ำกว่า 1.0 ลิตร เข้าแข่งขัน ซึ่งเชื่อได้ว่าจะมีรถออกจากการแข่งขันกันตลอดเส้นทาง

หากสามารถเดินทางต่อไปได้ Ramsey วางแผนที่จะกำหนดจุดพักรถตลอดเส้นทาง เพื่อพโรโมทการใช้รถไฟฟ้าให้กับคนในพื้นที่ และจะใช้แอพพลิเคชันเพื่อระบุสถานที่ชาร์จไฟฟ้า สำหรับผู้ขับขี่รถไฟฟ้าคนอื่นในอนาคตได้เลือกใช้งานด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/z206R
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 9 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน