ข่าวรอบโลก

ศึกแผนที่บนสมาร์ทโฟน


66

 

ค่าย Apple ประกาศที่กรุงลอนดอน ถึงการขยายขีดความสามารถของแอพพลิเคชันแผนที่ในยุโรป เพื่อแสดงจุดชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า หรือหาร้านเช่าจักรยานได้สะดวกยิ่งขึ้น นับเป็นความพยายามที่จะดึงดูดให้ผู้ใช้ไอโฟน ห่างไกลจากคู่แข่ง Google ให้ได้

Apple เพิ่มจุดชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าบนแอพพลิเคชันแผนที่ของตน ด้วยข้อมูลและความร่วมมือจากการให้บริการของ Cirrantic’s Moovility ซึ่งมีสำนักงานในมิวนิค โดยระบุจุดชาร์จสำหรับ Tesla และ Nissan อย่างชัดเจน

นอกจากนั้นยังเพิ่มสถานที่ให้เช่ารถจักรยาน และสถานที่ส่งคืนลงในแผนที่ของกรุงลอนดอน, นิวยอร์ค และปารีส เพื่อเพิ่มความทันสมัย และไล่หลังคู่แข่งถาวร Google ซึ่งได้เพิ่มสถานที่ดังกล่าวในหลายประเทศเรียบร้อยแล้ว

การปรับปรุงผลิตภัณฑ์ด้านแผนที่ครั้งนี้ นับเป็นกุญแจสำคัญสำหรับ Apple ในการต่อกรกับ Google โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่แล้ว Tim Cook ซีอีโอคนดัง ระบุว่าได้ Apple เตรียมเปิดศูนย์พัฒนาในประเทศอินเดีย ที่เมืองไฮเดอราบัด เป้าหมายเพื่อเร่งในการพัฒนารายละเอียดการใช้งานของแผนที่ โดยวางแผนจ้างงานถึง 4,000 ตำแหน่ง สำหรับกิจกรรมครั้งนี้

เมื่อเดือนธันวาคม มีรายงานข่าวว่า Apple ได้ส่งทีมงานดโรนออกปฏิบัติการปรับปรุง และเพิ่มข้อมูลในแผนที่ให้เร็วกว่าแต่เดิม จากเดิมที่ใช้รถยนต์ติดตั้งกล้องวิ่งไปตามท้องถนน

“มีข้อมูลนับพันที่สามารถสร้างเป็นเลเยอร์ เพิ่มเติมลงบนแผนที่ดิจิทอล” Martin Garner นักวิเคราะห์ด้านข้อมูลอีเลคทรอนิคส์ กล่าว “นับเป็นประโยชน์ในการที่ได้รับทราบว่า เราสามารถเพิ่มเลเยอร์ลงไปบนแผนที่ได้มากมาย แต่การจะสร้างเลเยอร์เพิ่มขึ้นมานั้น จำเป็นต้องเป็นวิศวกรที่สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูล สามารถบริหารจัดการ และดูแลรักษาข้อมูลเหล่านั้น บนเลเยอร์จำนวนมากมายที่สร้างขึ้นมาทั่วประเทศ”

Apple เริ่มปรับปรุงข้อมูลสำหรับประเทศอังกฤษ ลงในแผนที่ Apple เมื่อเดือนธันวาคม ซึ่งรวมถึงเส้นทางการเดินทางของรถไฟและรถเมล์ ทั่วประเทศ รวมทั้งการให้บริการรถใต้ดิน ในกรุงลอนดอน

อ้างอิงถึงข้อมูลของค่าย Zap-Map ระบุว่ามีสถานีให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เพียง 4,400 แห่ง ทั่วสหราชอาณาจักร ซึ่งมากกว่า 3,000 แห่งของสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าเหล่านี้ จะเริ่มปรากฏในแผนที่ของ Apple ที่ก่อนหน้านี้ใช้ข้อมูลซึ่งอ้างอิงจาก Cirrantic’s Moovility ผู้ให้บริการข้อมูลนับแต่ปี 2557 และระบุสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าลงในแผนที่ Google เองก็แสดงจัดชาร์จไฟฟ้าในทั่วโลก แต่ไม่ได้ใช้เครื่องหมายแสดงที่สามารถจดจำง่าย

“เราคิดว่าข้อมูลในปัจจุบัน เรื่องการเพิ่มขึ้นของสถานีบริการชาร์จไฟฟ้า จะช่วยเพิ่มความมั่นใจกับผู้ขับขี่รถไฟฟ้า โดยเฉพาะผู้ที่ใช้แผนที่ Apple ที่จะให้ความประทับใจกับกลุ่มผู้ใช้รายใหม่ และคนรุ่นใหม่ที่สนใจรถไฟฟ้า” Arne Meusel ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง Cirrantic’s Moovility กล่าว “ในประเทศอังกฤษ เราให้บริการข้อมูลกับผู้ให้บริการรายใหญ่ทั้ง Podpoint, CYC, Ecotricity, NPower และ NewMotion ผู้ให้บริการที่สนใจ สามารถติดต่อเพื่อการเชื่อมต่อข้อมูลกับเราได้”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DRBf1
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน