ข่าวรอบโลก

Honda เตรียมผลิตรถไฟฟ้าในจีน


22

 

ด้วยนโยบายของภาครัฐ ที่ต้องการให้ผู้ผลิตรถยนต์ภายในประเทศ ต้องมีรถไฟฟ้าเพื่อจำหน่าย ทำให้ค่าย Toyota ต้องตัดสินใจประกาศการพัฒนาและผลิตรถไฟฟ้าในประเทศจีน เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของภาครัฐ และล่าสุดค่าย Honda ก็ประสบปัญหาเดียวกัน โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า Honda จำเป็นต้องพัฒนาและผลิตรถไฟฟ้า เพื่อจำหน่ายในประเทศจีน เช่นกัน

แม้ว่าค่ายรถยนต์ทั้งสอง ยังมีความเชื่อว่ารถไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบทเตอรี จะยังไม่มีความพร้อมในการใช้งานในอนาคตอันใกล้ แต่เมื่อเป็นความต้องการของท่านผู้นำ ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตาม

Yasuhide Mizuno ผู้ดูแลค่าย Honda ในประเทศจีน กล่าวในงาน มหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2017 ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้เร่งแผนในการพัฒนาและผลิตรถไฟฟ้า เพื่อจำหน่ายในประเทศจีน ให้ได้ภายในปีหน้า และจะมีรถไฮบริด-ไฟฟ้า ตามออกมาหลังจากนั้น แต่ยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาได้

Honda แนะนำรถเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนในสหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่แล้ว และเตรียมที่จะส่งรถซีดานขนาดกลาง ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า จากแบทเตอรีลงสู่ตลาด โดยจะเป็นรุ่นที่สามารถวิ่งได้ระยะทาง 80 ไมล์ ราว 128 กม. แม้ว่าจะเสียเปรียบรถไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่ราคาต่ำกว่า 40,000 เหรียญสหรัฐฯ ราว 1,400,000 บาท ที่วิ่งได้ระยะทางราว 107-125 ไมล์ ราว 172-200 กม. ในปัจจุบัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า ค่ายรถยนต์ในประเทศจีน ต่างเกรงกันว่า กฎเหล็กของประเทศจีน ที่จะกำหนดให้ค่ายรถยนต์ต้องจำหน่ายรถยนต์ที่พร้อมสำหรับเสียบปลั๊กไฟฟ้า ให้ได้ 8 % ภายในปี 2563 อาจประกาศใช้ ซึ่งจะทำให้ค่ายรถยนต์ต้องรีบเร่งในการพัฒนารถไฟฟ้า มากจนเกินควร

ประเทศจีนเอง ก็ประสบปัญหากับสภาพอากาศที่เป็นหมอกควัน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งทำให้การประกาศข้อบังคับต่างๆ เป็นไปด้วยความตระหนก ที่ต้องการให้สภาพอากาศดีขึ้นในเร็ววัน จึงหันมากำหนดเอากับค่ายรถยนต์ ให้ผลิตรถไฟฟ้าออกมาจำหน่ายดังกล่าว และยกเลิกโรงไฟฟ้า ที่ใช้พลังงานจากเหมืองถ่านหินไปเป็นจำนวนมาก แม้บางแห่งจะเพิ่งเริ่มการก่อสร้างก็ตาม

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6XzTc
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน