ข่าวรอบโลก

Jeep รุ่นต้นแบบสำหรับชาวจีน


 

งาน “มหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2017″ ที่เพิ่งผ่านไป ค่าย Jeep ได้เปิดตัวต้นแบบ Yuntu เอสยูวี ไฮบริด-ไฟฟ้า แบบ 7 ที่นั่ง สีขาวใส ที่พัฒนาเพื่อลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะ

“ตลาด เอสยูวี ในประเทศจีน กำลังได้รับความนิยมเป็นอันมาก รถต้นแบบของ Jeep Yuntu แสดงถึงความความตั้งใจจริงของเรา ในการทำธุรกิจในประเทศจีนในอนาคต” เป็นข้อความในคำแถลงของ Fiat Chrysler

Yuntu แปลคร่าวๆ เป็นภาษาอังกฤษว่า “Cloud Map” ออกแบบด้วยเส้นสายคมมน ให้ความรู้สึกสะอาด ไฟส่องสว่างหน้าแอลอีดีทรงเรียว และไฟเบรคหลัง กระจังหน้าโครเมียม เส้นสายทองบรอนซ์ และประตูแบบเปิดกว้างไปหน้าและหลัง

ห้องโดยสารใช้แนวไม้สีบลอนด์ เป็นตัวตกแต่ง ทั้งบนแผงหน้าปัด พวงมาลัย และคอนโซลกลาง จอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ที่ขนาดกว้างขวาง หัวเกียร์ทรงแปลก เสริมด้วยแถบสีทองทั่วทั้งคัน

Yuntu ออกแบบโดยบริษัทร่วมทุน Fiat Chrysler กับ GAC ในประเทศจีน ในนาม Beijing Jeep ด้วยสัดส่วน 50 : 50 ก่อตั้งเมื่อปี 2553 ใช้เครื่องยนต์ไฮบริด-ไฟฟ้า เพราะสามารถได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ที่ชักชวนให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม โดยนักข่าวบางท่าน มองไปถึงเส้นสายที่จะนำไปใช้กับ Grand Cherokee หรือแม้แต่ Grand Wagoneer ที่ Jeep มีแผนจะวางตลาดในอนาคต

สำหรับ Yuntu หากขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างเดียว จะสามารถเดินทางได้ 65 กม. และแบทเตอรีสามารถรีชาร์จได้แบบไร้สาย ภายในรถมีอุปกรณ์เพื่อการเชื่อมต่อกับโลกภายนอก ระบบจดจำใบหน้า และระบบสั่งการด้วยเสียง

ยอดการจำหน่ายของ Jeep ทั้งรุ่น Cherokee, Renegade และ Compass  สามารถทำได้เกิน 50,000 คัน ในไตรมาสแรกที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 110 % โดยที่ GAC FCA สั่งนำเข้ารถ 2 รุ่น คือ Grand Cherokee และ Wrangler

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qu7Qv
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 3 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน