ธุรกิจ

ยาง อพอลโล เปิดโรงงานแห่งใหม่ ในฮังการี


apollo-5

 

วิคเตอร์ ออร์บาน (กลาง) นายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐฮังการี เป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานผลิตยาง อพอลโล ไทร์ส์ แห่งที่ 6 และเป็นแห่งที่ 2 ในทวีปยุโรปอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา โดยมี อองการ์ เอส คันวาร์  ประธานบริษัทฯ (ขวา) และ นีราช คันวาร์ (ซ้าย) รองประธานและกรรมการผู้จัดการ รวมทั้งคณะกรรมการบริษัทและผู้บริหารระดับสูงจาก อพอลโล ไทร์ส์ ร่วมในพิธีเปิด

 

Apollo Factory1

 

 

สำหรับโรงงานของ อพอลโล ไทร์ส์ แห่งใหม่ อยู่ห่างจากเมืองบูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี ไม่ถึง 100 กม. ในเขตพื้นที่อุตสาหกรรมใหม่ของเทศบาลท้องถิ่น ถือเป็นโรงงานที่สร้างขึ้นใหม่ (Greenfield) แห่งแรกนอกประเทศอินเดียของบริษัท สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการยกระดับความสามารถในการผลิต รวมทั้งศักยภาพการผลิตยางระดับโลกของบริษัท ถือเป็นโรงงานที่ทันสมัยด้วยการนำระบบไอทีและหุ่นยนต์มาใช้ในกระบวนการผลิต ประกอบกับการจ้างงานคนรุ่นใหม่ในท้องถิ่นที่มีทักษะในการผลิตยาง

 

อองการ์ เอส คันวาร์ ประธาน บริษัท อพอลโล ไทร์ส จำกัด กล่าวว่า “การสร้างและเปิดโรงงานแห่งใหม่ในประเทศฮังการีวันนี้  นับเป็นอีกก้าวแห่งความสำเร็จบนเส้นทางการเติบโตระดับโลกของยาง อพอลโล โรงงานแห่งนี้จะช่วยให้ยาง อพอลโล เป็นที่รู้จักและมีส่วนแบ่งทางการตลาดในทวีปยุโรปเพิ่มขึ้น จากการเป็นบแรนด์ยางทางเลือกในยุโรป ไปสู่การเริ่มเป็นผู้ผลิตยางให้กับผู้ผลิตรถยนต์ (OEs) ชั้นนำทั้งหมดในยุโรปในเร็วๆ นี้”

 

โรงงานแห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 450 ไร่ (72 เฮคเตอร์) โดยเริ่มก่อสร้างในเดือนเมษายน 2558 ด้วยเงินลงทุนประมาณ 17,575 ล้านบาท หรือ 475 ล้านยูโร โดยในเฟสแรกมีกำลังการผลิตยางรถยนต์นั่ง และยางรถบรรทุกขนาดเล็ก 5.5 ล้านเส้น และยางสำหรับรถบรรทุกและรถโดยสาร 675,000 เส้น ซึ่งจะช่วยเสริมศักยภาพโรงงานที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในการผลิตยางสำหรับบแรนด์ อพอลโล และเฟรเดอสไตน์ ป้อนตลาดยุโรปของได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ ยังถือเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปีของ อพอลโล ไทร์ส์ ในการดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายยาง โดยเส้นทางการเป็นผู้ผลิตยางชั้นนำของอินเดียนั้น มีจุดเริ่มตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1970 จากการเป็นโรงงานผลิตยางในรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย โดยในช่วงแรกดำเนินธุรกิจผลิตยางรถบรรทุกเท่านั้น ก่อนที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดยางรถบรรทุก แล้วจึงขยายไลน์การผลิตไปในตลาดต่างๆ แม้จะเริ่มทำตลาดยางรถยนต์นั่งในช่วงทศวรรษ 2000 แต่ อพอลโล ไทร์ส์ ก็สามารถก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตยางรถยนต์นั่ง    รายใหญ่ที่สุดในอินเดียอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับการที่ก้าวเข้าสู่ตลาดยางเรเดียลสำหรับรถบรรทุกและรถโดยสารในปี 2006 และกลายเป็นผู้ผลิตที่มีกำลังการผลิตยางรถบรรทุกและรถโดยสารสูงที่สุดของอินเดีย ในปัจจุบัน

 

ทั้งนี้ อพอลโล ไทร์ส์ ได้สร้างประวัติศาสตร์ความเป็นที่หนึ่งไว้มากมาย ทั้งการเป็นผู้ผลิตยางรายใหญ่ของอินเดีย รายแรกที่เข้าซื้อกิจการระหว่างประเทศในปี 2006 และปี 2009 ตามลำดับ และยังเป็นบริษัทแรกที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในอินเดีย ในตลาดยุโรป ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนไหวเชิงรุกที่ก้าวหน้าที่สุดในตลาดยานยนต์ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีบทบาทสำคัญในตลาดการค้าระหว่างประเทศมากขึ้น ด้วยการให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านการวิจัยพัฒนาและการผลิต พร้อมด้วยการสร้างบแรนด์ ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย

 

สำหรับบริษัท อพอลโล ไทร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งเมื่อกลางปี พศ. 2556 เพื่อเป็นสำนักงานขายและการตลาดของ อพอลโล ไทร์ส์ ในประเทศไทยและเป็นฐานในการจัดจำหน่ายยาง อพอลโล ในภูมิภาคอาเซียน ดำเนินธุรกิจในการนำเข้ายาง อพอลโล จากฐานการผลิตในประเทศอินเดียและเนเธอร์แลนด์ รวมทั้งมีแผนนำเข้ายาง เฟรเดอสไตน์ ซึ่งเป็นบแรนด์ยางพรีเมียมสำหรับตลาดรถยนต์หรู จากโรงงานในประเทศฮังการีที่เพิ่งเปิดดำเนินการผลิตไปเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

ปัจจุบัน อพอลโล ไทร์ส์ มีส่วนแบ่งในตลาดยางทดแทน 5 % ให้บริการทั้งตลาดยางสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล ยางเรเดียลสำหรับรถบรรทุกและรถโดยสาร และยางเพื่อการเกษตรและอุตสาหกรรม โดยตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศไทย เป็นสองเท่า  ภายในปี พศ. 2563 โดยการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งในกลุ่มค้าส่งและค้าปลีก รวมถึงแผนกลยุทธ์การสร้างบแรนด์ต่างๆ ของบริษัทฯ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/K5UtC
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 25 เมษายน 2560 เวลา 08:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน