ข่าวรอบโลก

Tesla จะทำรถเพื่อการพาณิชย์


11

 

ตามปกติ งานข่าวสารจากค่ายรถยนต์จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลคอยให้ข่าวสารของค่ายตัวเอง ให้กับผู้สื่อข่าวทั่วไป แต่สำหรับ Tesla ค่าย รถไฟฟ้าที่โด่งดังในสหรัฐอเมริกา กลับใช้การสื่อสารด้วย ทวิทเตอร์ จาก ซีอีโอ Elon Musk เป็นการเผยแพร่ข่าวสารอยู่เป็นประจำ

ล่าสุด Elon Musk ประกาศแผนงานของบริษัทผ่านทางทวิทเตอร์ ที่จะส่งรถไฟฟ้าออกสู่ตลาด อย่างน้อย 2 รุ่น โดยข่าวแรก เป็นการเตรียมการส่งรถพาณิชย์สู่ตลาดในเดือนกันยายน ด้วยทวิทเตอร์ที่ว่า

Tesla Semi truck unveil set for September. Team has done an amazing job. Seriously next level.

และตามมาด้วยทวิทเตอร์อีกข่าวหนึ่งว่า รถกระบะ จะออกสู่ตลาดได้ใน 18-24 เดือน (Pickup truck unveil in 18 to 24 months)

ขณะเดียวกัน แผนงานของ Tesla สำหรับปีนี้ คือ การแนะนำรถซีดานขนาดเล็ก โมเดล 3 ในเดือนกรกฏาคม ด้วยคุณภาพเช่นเดียวกับรุ่นใหญ่ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกัน ก็มีแผนงานในอนาคตเตรียมเอาไว้เช่นกัน โดยจะเผยโฉมรถเพื่อการพาณิชย์ กึ่งหัวลาก ในเดือนกันยายน ด้วยการพัฒนาชุดแบทเตอรี ที่มีพลังงานมากเพียงพอที่จะฉุดลากน้ำหนักบรรทุก โดยไม่สูญเสียพลังในการขับเคลื่อน

 

55

 

ปัจจุบัน มีค่ายที่เปิดเผยว่าจะผลิตรถเพื่อการพาณิชย์โดยใช้แบทเตอรี คือ Nikola ที่มีแผนจะใช้เซลเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ผสมกับชุดแบทเตอรี เพื่อขับเคลื่อน Nikola One Zero-Emission Long-Haul Tractor แต่ก็ยังไม่ออกสู่ตลาด

อีกบริษัทหนึ่งที่มีเป้าหมายผลิตรถแวนใช้พลังจากแบทเตอรี Amp Electric รุ่น E-Gen ที่จะใช้มอเตอร์ขนาด 268 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยชุดแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน ขนาด 60 กิโลวัตต์/ชม. ซึ่งปัจจุบัน ค่ายการขนส่ง UPS กำลังใช้ในการทดลองอยู่ และยังมีค่ายรถยนต์เล็กๆ ที่ซุ่มพัฒนารถเพื่อการพาณิชย์ ใช้เชื้อเพลิงทดแทนอย่าง แกสธรรมชาติ, ไฮบริด

ด้านแผนงานรถกระบะที่ Musk คาดหมายจะออกสู่ตลาดให้ได้ภายใน 18-24 เดือน น่าจะในราวเดือนตุลาคม 2561-เมษายน 2562

ทั้งนี้เพราะตลาดรถกระบะในอเมริกาเหนือ เป็นเซกเมนท์ที่มีปริมาณขายมาก สามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ โดยยังมี Ford F-Series เป็นค่ายที่มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดอยู่ โดยที่ GM, Ford และ Fiat Chrysler ต่างก็มีแบ่งส่วนทางการตลาดรถกระบะอยู่เช่นกัน เพราะราคาขายสามารถตั้งได้ถึงราวคันละ 40,000 เหรียญสหรัฐฯ ราว 1,400,000 บาท ทำให้สามารถทำกำไรได้ง่าย

ขณะเดียวกัน ค่าย Workhorse ซึ่ง Amp Electric ซื้อไปเรียบร้อย ก็นำเสนอรถกระบะไฟฟ้าเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lwU9o
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 26 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน