บทความ

Goodyear เผยโฉมยางต้นแบบ IntelliGrip Urban


กูดเยียร์ เผยโฉมยางรถยนต์แห่งอนาคต IntelliGrip Urban ยางรถยนต์ต้นแบบที่ออกแบบมาเพื่อยานยนต์ที่มีระบบไรด์-แชริงและขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติในยุคแห่งอนาคต ซึ่งเหมาะแก่การขับขี่ในเมืองโดยเฉพาะ

การขนส่งตามคำขอหรือบริการใช้รถร่วมกันในการเดินทาง (ride-sharing) ซึ่งเป็นทางเลือกในการสัญจรแนวใหม่ นอกเหนือจากแทกซี รถเช่า หรือรถส่วนตัว เพราะคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและคำนึงถึงความคล่องแคล่วว่องไว สถานที่ และการชำระเงิน จึงทำให้การบริการแบบไรด์-แชริงกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม ซึ่งความนิยมของการใช้ชีวิตในเมืองจึงสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการรับแนวทางใหม่ของการเดินทางนี้เข้ามาใช้

ฌอง-คลอด คิห์น ประธานกรรมการ กูดเยียร์ ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา กล่าวว่า “เนื่องจากเราให้ความสำคัญกับยานพาหนะสำหรับขับขี่ในเมืองโดยเฉพาะนี้ ทำให้คุณสมบัติทางเทคนิคของยางรถยนต์ต้นแบบ กูดเยียร์ IntelliGrip Urban ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานและการประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีแห่งการขับเคลื่อนที่ต้องการมอบรูปแบบในการเดินทางที่มีประสิทธิภาพให้กับลูกค้าของพวกเขา”

ยางรถยนต์ต้นแบบ กูดเยียร์ IntelliGrip Urban ติดตั้งด้วยเทคโนโลยี Sensor-in-Tire ที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะกับระบบควบคุมยานยนต์อัตโนมัติ เพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร สามารถตรวจจับและรู้สึกถึงสภาพของถนน และจะส่งไปถึงระบบคอมพิวเตอร์ในตัวรถเพื่อควบคุมความเร็ว

การเบรค การขับขี่ และเสถียรภาพของรถให้เหมาะสมที่สุด ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติแห่งอนาคต จึงถูกนำมาใช้ในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น โดยขับขี่ร่วมกับยานพาหนะคันอื่น คนขับและคนเดินถนน และข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เนท ออฟ ธิงส์ ดังนั้น ยางรถยนต์ต้นแบบ กูดเยียร์ IntelliGrip Urban จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป

นอกจากนี้ ผู้ควบคุมยานยนต์ยังได้รับประโยชน์จากรูปทรงที่แคบและสูงขึ้นของยางชนิดนี้ เพราะช่วยลดแรงต้านการหมุนของล้อ ประหยัดน้ำมัน และยังช่วยเพิ่มจำนวนยานยนต์ระบบไฟฟ้าขึ้นในเมืองต่างๆ อีกทั้งเทคโนโลยีเซนเซอร์ยังช่วยให้ผู้ควบคุมยานยนต์สามารถระบุและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับยางได้ก่อนที่ปัญหาเหล่านั้นจะเกิดขึ้นจริง

คุณสมบัติและประโยชน์ที่สำคัญ

ยางรถยนต์ต้นแบบ IntelliGrip Urban ช่วยให้ยานยนต์อัตโนมัติสามารถตรวจสอบยานพาหนะและยางรถยนต์ได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งนับเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญเพราะช่วยเพิ่มผลกำไรทางธุรกิจได้ โดยมีคุณสมบัติที่สำคัญในยานยนต์ประเภทนี้ อาทิ:

  • เทคโนโลยี Sensor-in-Tire ช่วยให้ยานยนต์อัตโนมัติสามารถตรวจจับสภาพถนนได้ เสริมความปลอดภัยและความอุ่นใจให้กับผู้โดยสาร จึงช่วยให้ยานยนต์ประเภทนี้ ได้รับประโยชน์จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่สำคัญจากยางสู่รถ โดยผ่านระบบคลาวด์
  • การบำรุงรักษาแบบทันท่วงที ช่วยให้ผู้ควบคุมยานยนต์สามารถระบุและแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับยาง ก่อนที่ปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้น ซึ่งโซลูชันที่ใช้งานง่ายและเป็นแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียวนี้ จะช่วยเพิ่มสมรรถนะของยางและสามารถวางแผนการบำรุงรักษาแบบทันท่วงที จึงสามารถลดต้นทุนในการดำเนินการ และยังช่วยยืดอายุการใช้งาน ประหยัดพลังงานและความยั่งยืนถาวรของยานยนต์นี้ได้
  • รูปทรงที่แคบและสูงขึ้น จะช่วยลดแรงต้านการหมุนของล้อ และเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน รวมถึงเพิ่มจำนวนยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าในชุมชนเมืองได้ ทั้งนี้ รูปทรงของยางรถยนต์ต้นแบบนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของรถในกรณีที่มีการไถลบนพื้นเปียกแล้ว ยังทำให้ทีมนักออกแบบของ กูดเยียร์ สามารถลดจำนวนร่องบนพื้นผิวของยาง เพิ่มระยะทางในการวิ่งบนถนน และลดเสียงรบกวน


------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FV672
มูลนิธิ ลมหายใจไร้มลทิน เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต
มูลนิธิ ลมหายใจไร้มลทิน เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต
อัพเดทล่าสุด
28 Mar 2017

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1. AUDI Q7 4,999,000
2. AUDI A4 2,699,000
3. AUDI Q3 2,549,000
4. HONDA CR-V 1,399,000
5. HONDA CIVIC HATCHBACK 1,169,000
6. BMW 5-SERIES 3,899,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
SKILL DRIVING EXPERIENCE ขับเป็น...ขับปลอดภัย

Follow Autoinfo Online