ข่าวรอบโลก

ใครเป็นใครในแวดวงยานยนต์ไร้คนขับ


44

 

อุตสาหกรรมยานยนต์ ก็เป็นเหมือนวงการอุตสาหกรรมทั่วไป ที่มีการเปรียบเทียบลำดับของการทำธุรกิจด้วยเทคโนโลยีต่างๆ นับแต่ชนิดของอุตสาหกรรม ขนาดของกิจการ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เงินทุนสนับสนุนหรือเงินลงทุน และบริษัทที่ร่วมทำธุรกิจ เช่นเดียวกับในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ปัจจุบันความก้าวหน้าของยานยนต์ไร้คนขับ ก็มีการจัดลำดับเอาไว้เช่นกัน ด้วยการเปรียบเทียบเชิงเดียวกับอุตสาหกรรมชนิดอื่นๆ

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับการจัดอันดับอุตสาหกรรมยานยนต์ ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ไร้คนขับนั้น Navigant Research ได้จัดเอาไว้ให้ Ford, GM, Renault-Nissan และ Daimler เป็นค่ายรถยนต์ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงสุด

ปัจจุบัน มีค่ายรถยนต์ที่สนใจเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับนี้ ทั้งสิ้น 18 บริษัท และการค้นคว้าและพัฒนา ใกล้จะถึงระดับที่สามารถติดตั้งในรถยนต์ที่ออกจำหน่ายในท้องตลาด เพื่อการใช้งานของผู้บริโภคแล้ว โดยค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ ได้พัฒนาระบบการขับขี่โดยรถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้เอง และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง ที่จะติดตั้งในรถยนต์แล้ว รวมทั้งการผลิตสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วน, บริษัทผู้จัดหา, บริษัทที่ไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเหล่านี้ และกลุ่มบริษัทที่เพิ่งเริ่มกิจการ

บริษัทต่างๆ เหล่านี้หลายแห่ง เพิ่งเริ่มเข้าสู่ตลาดยานยนต์เมื่อไม่นานมานี้ แต่ก็ได้รับความสนใจจากผู้ผลิตเพราะเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่คิดค้นมาได้ แม้ว่าบางบริษัทอาจทำงานอยู่กับระบบขับขี่อัตโนมัติมานานนับศตวรรษก็ตาม

จากรายงานของ Navigant Research อธิบายถึงสิ่งที่บริษัทชั้นนำ 18 แห่ง พัฒนาระบบการขับขี่โดยอัตโนมัติ โดยคัดเลือกผู้เล่นในตลาดนี้ จากข้อแม้ทางธุรกิจ 10 อย่าง เริ่มจาก วิสัยทัศน์ของบริษัท, แผนงานในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ต่อผู้บริโภค, บริษัทที่ร่วมทุน, การพัฒนาผลิตภัณฑ์, และพลังในการทำงาน โดย นาวิแกนท์ รีเสิร์ท มีบรรทัดฐานในการพิจารณาจาก ประวัติของบริษัท, ความน่าเชื่อถือในตลาด, และลำดับความสำคัญ ในการพัฒนาการทำงาน ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนในตลาดระดับโลก สำหรับระบบการขับขี่แบบไร้คนขับ

10 อันดับแรก ที่ Navigant Research จัดไว้ ได้แก่ 1. Ford 2. GM 3. Renault-Nissan 4. Daimler 5. Volkswagen Group 6. BMW 7. Waymo, 8. volvo/Autoliv/Zenuity 9. Delphi 10. Hyundai

ใน 4 บริษัทแรกที่ได้รับการจัดอันดับ ไม่มีบริษัทผู้ร่วมพัฒนาด้วย แต่จากความแข็งแรงของเงินลงทุน, ระบบการทำงานภายใน และความตั้งใจจริงในการทำงาน อาทิ สัปดาห์ที่แล้ว Ford เพิ่งประกาศลงทุนอีก 700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 24,500 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับนี้

Navigant Research ยังแสดงถึงบริษัทที่เหลือ อย่าง Honda, Nutonomy, Baidu และ Uber ว่ายังขาดแผนการดำเนินงานที่แท้จริง และยังล้าหลังในการทดลองต่างๆ อีกมาก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cQUzB
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 20 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน