ข่าวรอบโลก

รถหัวลากใช้แกส


66

 

แม้ว่ารถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือก โดยเฉพาะการใช้แกสธรรมชาติอัด ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ไม่ให้ความสนใจในการผลิตรถประเภทนี้ออกมาจำหน่ายมากเท่าใด แต่สำหรับผู้ใช้งานส่วนบุคคล โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้รถจำนวนมาก ในการทำธุรกิจ ยังคงใช้งานกับรถที่ใช้เครื่องยนต์ เชื้อเพลิงพลังงานทางเลือก เพื่อเฟ้นหาเชื้อเพลิงที่สิ้นเปลืองน้อยที่สุด

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสถานีบริการเชื้อเพลิงทางเลือก ยังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับรถยนต์นั่งที่ใช้แกสธรรมชาติ แต่สำหรับกลุ่มผู้ใช้รถจำนวนมาก จะบริหารจัดการสถานีบริการแกสธรรมชาติเป็นของตนเองให้เป็นศูนย์กลางในการเติมเชื้อเพลิง

นั่นคือ ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุภัณฑ์ UPS ที่ลงทุนก่อสร้างสถานีบริการเชื้อเพลิงแกสธรรมชาติเมื่อปีที่แล้ว เป็นเงินกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 3,500 ล้านบาท และเตรียมการที่จะขยายเพิ่มเติมขึ้นอีกด้วยเงินลงทุน 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 3,150 ล้านบาท ในการจัดซื้อรถยนต์ใช้แกสธรรมชาติ และสถานีบริการแกสธรรมชาติ ทั้ง CNG ซึ่งอยู่ในลักษณะอัดขึ้นรูปจนเป็นของเหลว และแกส LNG ที่เบากว่า

 

88

 

แกส LNG ใช้วิธีการขนส่งด้วยรถบรรทุกแกสโดยเฉพาะ ส่วนแกส CNG ใช้การขนส่งทางท่อโดย UPS วาง

แผนที่จะเพิ่มรถหัวลากเพื่อการขนส่งแกส CNG อีก 390 คัน และรถเพื่อขนส่งแกส LNG 50 คัน สำหรับสถานีบริการเชื้อเพลิง CNG เตรียมสร้างอีก 6 สถานี ในมลรัฐ ออนตาริโอ, แคลิฟอร์เนีย, ออร์แลนโด, ฟลอริดา, ซาลินา, แคนซัส, หลุยส์วิลล์, เคนทัคคี, กรินส์โบโร, นอร์ท คาโรไลนา และ แวนคูเวอร์ กับ บริติช โคลัมเบีย ในประเทศแคนาดา โดยที่ในปัจจุบันดำเนินการสถานีบริการอยู่แล้ว 31 แห่ง ใน 15 รัฐ

 

77

 

ปัจจุบัน มีรถยนต์ที่ใช้แกสธรรมชาติ CNG ที่ UPS ดำเนินการอยู่ใน 38 มลรัฐ รวมทั้ง เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์ และประเทศไทย โดยบางสถานีบริการยังมีแกสธรรมชาติที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงชนิดใหม่ ในชื่อ Biomethane ในชื่อ RNG ที่เกิดจากการหมักหมมของเสีย, แกสที่เกิดจากการบำบัดน้ำ และจากขยะทางการเกษตร โดยขนส่งผ่านระบบท่อของแกสธรรมชาติ และสามารถทำในรูปของแกสอัดจนเป็นของเหลว หรือขนส่งปกติได้

กลุ่มรถใช้งานของ UPS มีมากกว่า 4,400 คัน มีความต้องการเชื้อเพลิงทั้งสิ้น 230,910,119 ล้านลิตร เมื่อปี 2559 รวมทั้งแกสชนิดใหม่ RNG 17,412,894 ล้านลิตร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Wkf7k
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 16 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน