ข่าวรอบโลก

BYD ตั้งโรงงานผลิตรถบัสไฟฟ้าในฝรั่งเศส


44

 

รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ว่าค่ายรถยนต์ชั้นนำในประเทศจีน BYD เตรียมลงทุน 10 ล้านยูโร ราว 380 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานประกอบรถบัสไฟฟ้าในประเทศฝรั่งเศส

ฺBYD ระบุในเวบไซท์ถึงรายละเอียดของโรงงานใหม่นี้ ว่าเป็นโรงงานที่อยู่ทางเหนือของประเทศฝรั่งเศส ด้วยพื้นที่ 80,000 ตารางเมตร จะแล้วเสร็จในปี 2561 ด้วยปริมาณการประกอบรถบัสไฟฟ้า 200 คัน/ปี และสร้างตำแหน่งงานเริ่มต้น 100 ตำแหน่ง

โรงงานแห่งใหม่นี้ จะมีผลประโยชน์กับการจ้างงานพนักงานในท้องถิ่น และช่วยสนับสนุนให้ฝรั่งเศส ยกระดับการใช้งานพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

สำนักข่าวฝรั่งเศส ระบุว่า โรงงานแห่งใหม่นี้ เป็นผลมาจากข้อตกลงระหว่างผู้ผลิตรถไฟฟ้า BYD และหุ้นส่วนในฝรั่งเศสเมื่อปีก่อน แสดงให้เห็นความจริงจังในการเข้ามาทำตลาดในฝรั่งเศสของ BYD

ในอนาคต BYD อาจเพิ่มรุ่นรถในการประกอบ พร้อมเตรียมจัดตั้งฝ่ายบริการหลังการขายเพื่อการซ่อมบำรุงและซ่อมแซม พร้อมศูนย์กระจายชิ้นส่วนในพื้นที่ Isbrand Ho กรรมการผู้จัดการ BYD ยุโรป ชี้แจงว่า ความได้เปรียบทางภูมิประเทศ ละการสนับสนุนจากส่วนราชการในท้องถิ่น เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ BYD ตัดสินใจ ก่อสร้างโรงงานประกอบรถบัสไฟฟ้าแห่งที่สองในยุโรป

BYD กำลังบุกเข้าสู่ตลาดยุโรป โดยเซ็นสัญญากับ การขนส่งสาธารณะของกรุงปารีส เมื่อเดือนมิถุนายน ในการทองวิ่งรถบัสปลอดมลภาวะ เป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งวิ่งใน 2 เส้นทางในกรุงปารีส ในเดือนกันยายน

ประเทศฝรั่งเศส กำลังขับเคลื่อนเพื่อให้เป็นประเทศที่ปลอดมลภาวะ โดยในปี 2568 ราชการฝรั่งเศสวางแผนที่จะนำรถบัสปลอดมลภาวะ มาทดแทนรถบัสเครื่องยนต์ดีเซลให้ได้ 20 %

โรงงานแห่งนี้จะเป็นโรงงานประกอบรถบัสแห่งที่ 4 นอกประเทศจีน ซึ่งมีในสหรัฐอเมริกา, บราซิล และฮังการี

ปัจจุบัน BYD ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2538 ในเมืองเซินเจิ้น โดยเริ่มธุรกิจจากการผลิตแบทเตอรีที่ชาร์จไฟได้ มีพนักงานทั้งสิ้น 220,000 คน และฐานการผลิต 29 แห่งทั่วโลก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bRgjx
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 14 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน