ข่าวรอบโลก

Jaguar เตรียมผลิตรุ่น E-Type


55

 

Jaguar Land Rover ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ได้เตรียมการนำ Jaguar E-Type Series 1 ที่โรงงานเก็บรักษาไว้ จำนวน 10 คัน มาทำการผลิตใหม่ และจัดจำหน่ายโดย Jaguar Classic division

Jaguar จะใช้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ยังคงอยู่ในโรงงาน Browns Lane เพื่อนำมาผลิตให้ได้ในรูปแบบดั้งเดิม ด้วยวัสดุน้ำหนักเบา ขณะเดียวกันก็เตรียมการผลิต Land Rover Series 1 รวมทั้ง Range Rover ด้วยเช่นกัน

ในรุ่น E-Type จะเป็นการบำรุงรักษาชิ้นส่วนเก่าๆ แทนที่จะผลิตขึ้นมาใหม่ ด้วยความร่วมมือของผู้ผลิตชิ้นส่วน ที่พร้อมจะจัดหาชิ้นส่วนในแบบดั้งเดิม เพื่อนำมาประกอบให้ได้ตามมาตรฐานของโรงงาน โดยในภาพที่แสดงอยู่นี้ เป็นรถคันแรก ที่ผลิตเมื่อปี 2508 คูเป สีเงิน เครื่องยนต์ 4.2 ลิตร ที่ส่งออกไปยังแคลิฟอร์เนีย มีระยะบนหน้าปัด 125,000 กม. ก่อนถูกนำมาเก็บรักษาไว้เมื่อปี 2526

 

66

 

รถคันนี้ สร้างตัวถังขึ้นใหม่ เครื่องยนต์และเกียร์ ซ่อมแซมใหม่โดยทีมงาน Jaguar Classic ด้วยชิ้นส่วนเดิมๆ และเทคนิคการประกอบแบบเดิมๆ โดยบริษัทฯ ระบุว่า การผลิตรถรุ่นดั้งเดิมขึ้นใหม่นี้ จะให้ความสนใจในรายละเอียด ว่ารถสมัยนั้นประกอบด้วยอุปกรณ์อะไรบ้าง รวมทั้งจุดยิงสปอทที่ยึดตัวถังด้วยเช่นกัน

Jaguar เตรียมที่จะผลิตโรดสเตอร์ XKSS อีก 9 คัน เพื่อให้ตรงกับรถรุ่นที่เคยจำหน่ายมาก่อนในอดีต และสำหรับราคาจำหน่าย ต้องบอกว่ารถทั้ง 10 คันนี้ ราคาไม่ได้ถูกอะไรเลย ผู้ซื้อต้องเตรียมเงินเอาไว้อย่างน้อยคันละ 350,000 เหรียญสหรัฐฯ ราว 12,250,000 บาท โดยยังไม่รวมภาษีต่างๆ

สำหรับราคารถเก่าของ Jaguar แม้ว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะกลายเป็นของสะสมไปแล้ว จนราคาของการผลิต Range Rover ขึ้นใหม่ ในราคา 170,000 เหรียญสหรัฐฯ ราว 5,950,000 บาท เทียบกันไม่ติดทีเดียว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1JT2v
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 13 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน