ข่าวรอบโลก

Daimler จับมือ Bosch พัฒนารถไร้คนขับ


 

Daimler เตรียมงานสำหรับการผลิตยานยนต์ไร้คนขับ ในอนาคต เซ็นสัญญาความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับกับ Bosch ผู้ผลิตชิ้นส่วนจากเยอรมนี เป้าหมายของความร่วมมือเพื่อพัฒนาและเตรียมผลิตระบบเพื่อการผลิตยานยนต์ไร้คนขับ ที่จะติดตั้งในรถยนต์ที่ออกจำหน่ายในศตวรรษหน้า

ความร่วมมือนี้ จะทำให้ผู้ชำนาญการของ Daimler ทำงานร่วมกับระบบการทำงานของ Bosch และศึกษาทำความเข้าใจโดยรวมทั้งระบบ

Daimler ระบุว่า “ความร่วมมือกันในครั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าการผลิตยานยนต์ไร้คนขับรุ่นแรกๆ จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยในเทคโนโลยีที่ติดตั้งอยู่ในรถ” โดยมีเป้าหมายที่จะส่งผลิตภัณฑ์สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ มาตรฐานระดับ 4 และ ระดับ 5 ออกสู่ตลาดให้ได้ในต้นปี 2563

เป้าหมายที่แท้จริงของ Daimler อยู่ที่มาตรฐานยานยนต์ไร้คนขับระดับ 5 ที่ไม่ต้อมีการควบคุมใดๆ เลย สำหรับผู้บริโภคที่อยู่นอกเมือง ที่จะอนุญาตให้สามารถเรียกรถยนต์ไปยังผู้ขับขี่ที่อยู่ในเมือง ซึ่งเป็นระบบเดียวกันกับ Tesla

ผู้ผลิตทั้งคู่ ต่างก็หวังว่าเทคโนโลยีใหม่นี้ จะช่วยในการปรับปรุงสภาพการจราจรให้ลื่นไหลได้เร็วขึ้น รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม Mercedes-Benz ก็ออกรถยนต์ต้นแบบ F-015 Luxury in Motion พร้อมระบบใกล้เคียงกับ Tesla เช่นกัน

ส่วนรถไฟฟ้าในยี่ห้อ EQ ของ Mercedes-Benz เตรียมนำเอสยูวีรุ่นแรกออกสู่ตลาด ภายในปี 2562 โดยที่ Daimler คุยว่าจะส่งรถไฟฟ้าในยี่ห้อ EQ 10 รุ่น ภายในปี 2568 แม้ว่าจะยังไม่เคยพูดถึงระบบยานยนต์ไร้คนขับมาก่อนหน้านี้เลย แต่จากการร่วมมือกับ Bosch ครั้งนี้ น่าจะมีอะไรติดตั้งมาบ้างในอนาคต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lpIBc
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 12 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน