สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เทคนิคขับรถให้ปลอดภัย ช่วงเทศกาล “สงกรานต์”


ใกล้เทศกาล “สงกรานต์” นอกจากต้องเตรียมรถให้พร้อมใช้งานแล้ว ยังต้องขับรถให้มีระเบียบวินัย มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทางให้มากขึ้นด้วย และที่สำคัญต้องไม่ประมาท “Autoinfo Online” อยากให้ทุกคนเดินทางได้อย่างปลอดภัย

DSC_1289

 

เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า

การขับรถตามหลังรถคันหน้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ต้องมองเห็นรถคันข้างหน้าได้อย่างน้อย 2 คันขึ้นไป ไม่ใช่เห็นเฉพาะรถที่อยู่ข้างหน้าเท่านั้น เพราะถ้าเห็นท้ายรถเพียงคันเดียว เวลารถชะลอตัว หรือรถเบรค เราจะไม่มีเวลาเตรียมตัวพอ ในทางกลับกัน ถ้าเห็นก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราเตรียมตัวเบรคได้ก่อนล่วงหน้า ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ เราควรเลือกตามรถที่ทำให้เรามีทัศนวิสัยดี มองได้ไกล เช่น รถเก๋ง ไม่ควรตามรถตู้ หรือรถบรรทุก และควรเว้นระยะห่าง ที่คิดว่าสามารถเบรคได้ทันไว้เสมอ

 

ใช้ความเร็วให้เหมาะสม

เรื่องการใช้ความเร็วนั้น ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าต้องใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด เพราะถ้าเร็วเกินไป นอกจากจะโดนตำรวจจับแล้ว อาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้ แต่บางครั้งการขับรถตามกฎหมายกำหนด ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยไปทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ขณะนั้นด้วย เช่น บริเวณทางร่วมทางแยก, เขตชุมชน หรือสถานที่ที่มีรถหนาแน่น สถานการณ์แบบนี้ไม่ควรใช้ความเร็วสูงเกินไป ควรชะลอความเร็วลง จนรู้สึกว่าปลอดภัย ถึงเริ่มใช้ความเร็วปกติได้ อีกทั้งพื้นถนนอาจเปียกลื่นจากน้ำที่เล่นสงกรานต์ ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

ไม่เห็นอย่าเปลี่ยนเลน และเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้ง

หลักการขับรถให้ปลอดภัยอีกข้อหนึ่ง คือ ต้องเห็น และจดจำทิศทางของรถที่อยู่รอบตัวเราให้ได้ทั้งหมด ถ้าเห็นและจำได้ เวลาต้องการเลี้ยวรถ จะทำให้เรามั่นใจขึ้น และสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำให้เป็นนิสัย คือ ทุกครั้งที่เปลี่ยนช่องทางเดินรถ ไม่ว่าจะมีรถตามมาหรือไม่ ต้องเปิดสัญญานไฟเลี้ยวทุกครั้ง เพราะสัญญาณไฟเลี้ยว เป็นสิ่งเดียวที่จะบอกให้ผู้อื่นรับรู้ความต้องการของเราได้ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีจำนวนรถบนถนนมากกว่าปกติ

 

ประเมินพฤติกรรมผู้ร่วมถนน

ข้อนี้อาจต้องใช้ประสบการณ์กันสักหน่อย แต่ถ้าเข้าใจ และทำได้แล้ว อุบัติเหตุอาจไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้ เราต้องประเมินพฤติกรรมผู้ร่วมถนนว่า เขามีนิสัยขับรถเป็นอย่างไร เช่น ชอบเบรคบ่อย, ไม่ให้สัญญาณไฟเลี้ยว, ขับส่ายไป/มา, ขับคร่อมเลน, ชอบจี้ท้ายคันหน้า หรือขับรถตามคันที่แวะเล่นน้ำตามสองข้างทาง ฯลฯ พฤติกรรมเพื่อนร่วมทางเหล่านี้จะทำให้เราระวังตัว และหาทางหลีกเลี่ยงได้

 

มีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง

ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก ในการขับรถบางครั้งเราต้องเป็นฝ่าย “ยอม” และเสียสละบ้าง เช่น ถนนที่ต้องมาบรรจบกัน ก็ควรสลับกันไปทีละคัน หรือเวลาเจอรถที่รอออกจากซอย ถ้าเราไม่รีบมากนัก อาจให้เขาออกมาอยู่หน้าเราได้ สิ่งเล็กๆ เหล่านี้ คือ ความสุขขณะขับรถ ถ้าเรามีน้ำใจให้กันนอกจากจะลดอุบัติเหตุได้มากแล้ว ยังช่วยยับยั้งอารมณ์ และลดความเครียดในการขับรถลงได้มาก

 

DSC_1998------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการบทความและสารคดี
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ imc
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jht1I
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 4 เมษายน 2560 เวลา 15:26 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน