ธุรกิจ

ควายทอง มอเตอร์ฯ เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า บแรนด์คนไทย “ควายทอง”


IMG_3665

บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้าบแรนด์คนไทย “ควายทอง” โดดเด่นด้วยแบทเตอรีคุณภาพสูงจากสหรัฐอเมริกา เตรียมพร้อมเข้าบุกตลาดรถเมล์ไฟฟ้าของไทย

IMG_3669

สัก กอแสงเรือง ประธาน บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ควายทอง มอเตอร์ฯ ได้ศึกษาตลาดยานยนต์ไฟฟ้ามาระยะหนึ่งแล้ว และมองเห็นโอกาสการเติบโตในอนาคต อีกทั้งพลังงานไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานที่ประหยัดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงขยายธุรกิจสู่ตลาดรถเมล์ไฟฟ้าของไทย เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้าบแรนด์คนไทย “ควายทอง” ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีแบทเตอรีลิเธียม ไททาเนท ผลิตจากสหรัฐอเมริกา สมรรถนะสูง ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จากบริษัท ไฮบริด คิเนติค กรุ๊ป จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและค้นคว้าผลิตภัณฑ์เกี่ยวข้องกับยานยนต์

IMG_3667

รถเมล์ไฟฟ้า ควายทอง เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100 % จุดเด่น คือ ไม่ปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์และควันพิษ ไร้มลภาวะทางเสียง ใช้แบทเตอรีลิเธียม ไททาเนท ที่ผลิตจากสหรัฐอเมริกา ขนาดความจุ 116 กิโลวัตต์/ชั่วโมง แรงดัน 600 โวลท์ ซึ่งมีจุดเด่นหลายประการ เช่น การใช้ระยะเวลาชาร์จสั้นมาก สามารถชาร์จแบบรวดเร็วหรือควิคชาร์จได้ในเวลาเพียง 10-15 นาที เมื่อชาร์จแบบเติมเต็ม (top-up charging) ทำให้รถเมล์สามารถออกวิ่งรับผู้โดยสารได้วันละหลายรอบ ตัวแบทเตอรีใช้งานได้ยาวนานเป็น 10 ปี มีอายุการชาร์จ ราว 35,000 ครั้ง และเป็นแบทเตอรีที่ผ่านการทดสอบว่ามีความปลอดภัยสูง

นอกจากนี้ รถเมล์ไฟฟ้า ควายทอง ยังขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบแม่เหล็กถาวร ที่มีกำลังขับสูงสุด (Max power) ที่ 200 กิโลวัตต์ หรือ 268 แรงม้า มอเตอร์ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา สำหรับตัวรถมีความยาว 12 เมตร กว้าง 2.53 เมตร และสูง 3.34 เมตร ตัวถังรถสร้างแบบโมโนคอกแชสซีส์โดยใช้เทคโนโลยีของผู้ผลิตชั้นนำ คือ บริษัทเอ็มเอเอ็น (MAN)ประเทศเยอรมนี ทำให้รถเมล์ไฟฟ้า ควายทอง มีโครงสร้างที่เสถียรและทนทาน รับน้ำหนักผู้โดยสารได้เกิน 80 คน และมีความปลอดภัยสูง

IMG_3668

จาง ควายทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยแผนธุรกิจในปี 2560 นี้ ว่า บริษัทฯ ได้วางแผนนำรถเมล์ไฟฟ้า ควายทอง เข้าร่วมประมูลการจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้าขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายเพื่อใช้ในการพาณิชย์ทั่วไป เช่น รถโดยสารประจำทางที่ได้รับสัมปทานจาก ขสมก. หรือรถรับ-ส่งพนักงานตามโรงงานหรือหน่วยงานราชการต่างๆ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dicFM
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 4 เมษายน 2560 เวลา 14:10 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน