ข่าวรอบโลก

โรงงานใหม่ของ ลอนดอน แทกซี


33

 

จีน รุกคืบในกิจการแทกซี London Black Cab ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ในฐานะรถทรงกล่อง หลังคาสูง สีดำ ซึ่งวิ่งให้บริการอยู่ในกรุงลอนดอน ที่แม้ว่าเดี๋ยวนี้จะมีรถสีอื่นเข้ามาวิ่ง ก็ยังคงเรียกเป็นแทกซีสีดำอยู่ และตกไปอยู่ในการบริหารงานของ Geely ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์จากประเทศจีน

Geely เตรียมที่จะพัฒนา London Black Cab ให้เป็นรถที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และก่อสร้างโรงงานเพื่อเป็นสถานที่ประกอบเตรียมไว้แล้ว โดยรถรุ่นต่อไปจะเป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์ ไฮบริด-ไฟฟ้า เป็นตัวขับเคลื่อน

บีบีซี รายงานข่าวว่า โรงงานแห่งใหม่ของ Geely ตั้งอยู่ที่ Ansty Park, Coventry มูลค่า 300 ล้านปอนด์ ราว 13,000 ล้านบาท สร้างงาน 1,000 ตำแหน่ง เตรียมสายการผลิตสำหรับรุ่นใหม่ TX5 โดยจะสามารถเริ่มสายการผลิตได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยสามารถผลิตเต็มกำลังได้ในปี 2561

 

55

 

ส่วนโรงงานเดิมของ London Black Cab วางแผนที่จะใช้เป็นห้องพ่นสี หลังจากการผลิตรุ่น TX4 ดีเซล คันสุดท้าย กลางปีนี้ รวมทั้งเป็นที่ทำงานของศูนย์วิจัยและพัฒนาในอนาคต โดย Geely ให้ความสนใจที่จะพัฒนารถเพื่อการพาณิชย์ชนิดอื่นๆ ที่อยู่ในความสนใจของผู้บริโภค

Geely ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นหุ้นส่วนใหญ่ใน Volvo เข้าซื้อหุ้นของ ลอนดอน แทกซี อินเตอร์เนชันแนล เมื่อปี 2556 เนื่องเพราะมีปัญหาทางการเงิน ประกาศแผนงานที่จะพัฒนารถแทกซี ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้เครื่องยนต์ ไฮบริด-ไฟฟ้า และลงทุนพัฒนาในโรงงานแห่งใหม่ที่อังกฤษ มาระยะหนึ่งแล้ว

TX5 ออกแบบโดยฝ่ายออกแบบของ Geely ในบาร์เซโลนา และยังคงวิธีการออกแบบในแนวอนุรักษ์ดั้งเดิมเอาไว้ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมาก แต่ใช้วัสดุโครงสร้างตัวถัง ด้วยอลูมิเนียม และเครื่องยนต์ไฮบริด ที่สามารถเดินทางด้วยไฟฟ้า อย่างเดียวก็ได้

 

44

 

แต่การนำรถออกมาวิ่งในที่สาธารณะ จะมีปัญหาเรื่องสถานที่ชาร์จแบทเตอรี โดย Geely วางแผนที่จะลงทุนจัดทำสถานีบริการ เพราะมีเป้าหมายที่จะจำหน่ายปลีก TX5 ด้วยเช่นกัน

เมื่อเดือนพฤจิกายนปีที่แล้ว รัฐบาลอังกฤษ ประกาศที่จะใช้เงิน 80 ล้านปอนด์ ราว 3,500 ล้านบาท ในการก่อสร้างสภานีบริการจุดชาร์จแบทเตอรี สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และพร้อมสนับสนุนเงินอีก 150 ล้านปอนด์ ราว 6,500 ล้านบาท สำหรับผู้บริโภคที่ใช้รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Frg0H
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 8 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน