ข่าวรอบโลก

รถครอบครัวต้นแบบจากค่ายสามห่วง


 

Toyota European Design Centre ในประเทศฝรั่งเศส ออกแบบรถคันจิ๋วนี้ สำหรับครอบครัวที่มีเด็ก 1 หรือ 2 คน เพื่อการเดินทางระยะทางใกล้ๆ ในชื่อ Toyota i-TRIL ยานยนต์เพื่อการเดินทางขนาดจิ๋ว ขนาดมิติตัวรถอยู่ระหว่างรถเก๋งคันเล็ก กับมอเตอร์ไซค์คันย่อม

i-TRIL ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เดินทางได้ระยะทางราว  200 กม. ด้วยมิติตัวรถกว้าง 2,830 มม. ยาวกว่า Smart Fortwo แค่ 135 มม. ความกว้างช่วงล้อด้านหลังสั้นกว่าด้านหน้าครึ่งหนึ่ง ขับเคลื่อนล้อหลัง ส่วนเชื่อมต่อของล้อหลังกับตัวรถ ไม่ยึดติดมีบานพับ ช่วยให้มีวงเลี้ยวเพียง 10 องศาเท่านั้น ซึ่งเป็นแนวคิดที่เรียกว่า Active Lean technology ที่ทำให้รถต้นแบบคันนี้เป็นที่น่าสนใจ

ภายในมีที่นั่ง 1 + 2 ผสมผสานกัน พร้อมประตูปีกผีเสื้อสองด้าน ช่วยให้เข้าออกสะดวกโดยผู้ขับขี่นั่งในที่นั่งกลาง และมีที่นั่งด้านหลังสองข้าง ซ้าย-ขวา พับเก็บอยู่กับโครงสร้างตัวรถ เมื่อกางออกจะเป็นที่นั่งผู้โดยสารสองด้าน ช่วยให้เห็นทัศนวิสัยได้เป็นอย่างดี

Toyota i-TRIL คันนี้มีพวงมาลัย แต่ไม่มีแป้นเหยียบ แสดงผลการขับขี่ผ่านจอที่ยกตัวขึ้นด้านหน้าคนขับ แทนที่แผงหน้าปัดพร้อมเกจวัดต่างๆ รวมทั้งรถคันนี้มีระบบยานยนต์ไร้คนขับอยู่ด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yQEN5
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 4 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน