ข่าวรอบโลก

รถยอดเยี่ยมในมุมมองขององค์กรคุ้มครองผู้บริโภค


 

องค์กรคุ้มครองผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรหรือ Consumer Reports ออกรายงานการทดสอบรถยนต์รุ่นใหม่ โดยเป็นการซื้อรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ มาทำการทดสอบเอง ตีพิมพ์ 10 อันดับประจำปี ในด้านยานยนต์ที่เป็นรถที่น่าซื้อที่สุด

Consumer Reports ได้นำรถยนต์มาวิ่งทำการทดสอบในสนามอย่างจริงจัง ไม่เหมือนกับผู้สื่อข่าว ทั้งแมกกาซีน และเวบไซท์ ที่นำรถมาขับทดสอบตามท้องถนน แล้วรีวิวให้ผู้บริโภคได้อ่านกัน ส่วน Consumer Reports ให้คำอธิบายวิธีการทำงานเอาไว้ตั้งแต่ต้น ว่าวิธีการคัดเลือกรถยอดเยี่ยม 10 อันดับ ควรเป็นอย่างไร ก่อนที่จะเลือกหรือให้คำแนะนำกับผู้บริโภค ว่ารถยนต์ยอดเยี่ยม 10 อันดับ ในแต่ละรูปแบบ จะเป็นอย่างไร

ระบบที่ใช้ในการคัดเลือกรถยอดเยี่ยม รถรุ่นนั้นต้องเป็นรถที่ได้คะแนนรวมดีที่สุดในแต่ละประเภท โดยพิจารณาจากคะแนนเฉลี่ยความยอมรับในคุณภาพของตัวรถ ผลรวมความพึงพอใจของเจ้าของ ความปลอดภัย และผลจากการขับขี่ โดย Consumer Reports ให้ความเห็นไว้ว่ารถที่ยอดเยี่ยมในแต่ละประเภท จะต้องได้คะแนนที่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

แม้ว่าระบบด้านความปลอดภัยจะทำการทดสอบโดยภาครัฐ และสถาบันประกันภัยก็ตาม แต่ Consumer Reports ก็ยังทำการทดสอบการชนในความเห็นขององค์กรเองอีกต่างหาก

ส่วนผลรวมความพึงพอใจของเจ้าของรถ จะใช้การตรวจสอบจากผู้เป็นสมาชิก ซึ่งให้ข้อมูลสำหรับรถยนต์มากกว่า 300,000 คัน นับจากเดือนพฤษภาคม 2557 และต่อจากนั้น แม้แต่ผู้ที่ตอบแบบสัมภาษณ์ว่า จะซื้อรถรุ่นนั้นอีกครั้ง ก็ยังทำให้รถรุ่นนั้นคว้าตำแหน่งชนะเลิศในประเภทมาได้

ส่วนความคาดหวังในความปลอดภัย ก็จะใช้ข้อมูลการทดสอบในสนามของผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อ นั่นหมายความว่า รถบางรุ่น อาจไม่ได้รับคำแนะนำข้อนี้จากผู้ผลิต อันจะทำให้รถในรุ่นนั้นๆ ไม่สามารถคาดหวังด้านความปลอดภัยได้อีกหลายปี

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าความเห็นของ Consumer Reports จะตัดสินกันอย่างเป็นระบบ แต่จากความต้องการของผู้บริโภคในรถบางรุ่น ต้องยอมรับว่านี่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องนำมาพิจารณา ซึ่งเป็นเรื่องปกติทั่วไป

สำหรับตลาดอเมริกา Toyota ได้รับความนิยม 3 รุ่น จากที่คัดเลือกกัน 10 ประเภท ตามมาติดๆ ด้วย Chevrolet ที่ได้รับความนิยม 2 รุ่น ส่วนยี่ห้ออื่นๆ มีเพียงค่ายละ 1 รุ่นเท่านั้น

ในรถขนาดเล็ก Toyota Yaris iA ได้รับความนิยมสูงสุด ตามมาด้วย Chevrolet Cruz ต่อด้วยรุ่นไฮบริด คอมแพคท์ ได้แก่ Toyota Prius ส่วนรถสปอร์ท ผู้บริโภคเลือก Mazda MX-5 Miata รุ่นปี 2560

ในประเภทรถซีดานขนาดกลาง ค่ายเกาหลี Kia Optima คว้าชัยไปครอง ขณะที่รุ่นซีดานขนาดใหญ ได้แก่ Chevrolet Impala ในประเภทเอสยูวี ขนาดเล็ก Subaru Forester คว้าชัย ส่วนเอสยูวีขนาดกลางเป็น Toyota Highlander

ขณะที่รถหรู Audi Q7 นับเป็นเอสยูวีระดับหรูหรา ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามา แม้ว่าจำนวนจำหน่ายยังไม่มากนักก็ตาม ส่วนกระบะ คอมแพคท์ ได้แก่ Honda Ridgeline

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4eyYT
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 2 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน