ข่าวรอบโลก

Nissan อวดโฉมรถต้นแบบเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ


 

เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ที่เพิ่งผ่านมา โดย Nissan โชว์รถซาลูนต้นแบบพร้อมเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ในชื่อ Vmotion 2.0 โดยระบบนี้มีชื่อว่า ProPILOT

รถต้นแบบคันนี้ ผลิตขึ้นเพื่อให้เป็นแนวทางในการออกแบบ Nissan ในอนาคต พร้อมนำเสนอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของค่าย ในระบบยานยนต์ไร้คนขับ นำเสนอด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่ พร้อมด้วยเส้นสายเฉียบคม ไฟส่องสว่างหน้า แอลอีดี ทรงเรียวยาวไปกับบังโคลนหน้า รับกันกับกระจังหน้า

รถต้นแบบคันนี้ ใช้วิธีเปิดประตูด้านหลัง ออกไปทางด้านหลัง โดยไม่มีเสาบี-พิลลาร์ โดยการตกแต่งภายใน Nissan คุยว่า ออกแบบเพื่อให้เป็นห้องทำงานของนักธุรกิจที่วุ่นวายแบบมืออาชีพ (Tomorrow’s Busy Professionals)

พวงมาลัยมีเพียงครึ่งเดียว ไม่มีส่วนบน หุ้มหนัง แผงหน้าปัดยาวตลอดความกว้างของแผงด้านหน้า พร้อมแสดงผลการขับขี่ ระบบเพื่อความบันเทิง พื้นรถใช้ลายม้าลาย แผงเท้าแขนตรงกลางยาวตลอดจรดที่นั่งหลัง เพื่อไว้เก็บแทบเลท สำหรับผู้โดยสารด้านหลังด้วย

สำหรับระบบยานยนต์ไร้คนขับ ProPILOT นั้น Nissan แจ้งว่าจะติดตั้งในรถยนต์นั่งทุกรุ่นในอนาคต ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตนเอง ไม่เพียงบนทางหลวงเท่านั้น แต่สามารถใช้งานได้ในเมืองที่การจราจรคับคั่งด้วย

แม้ว่าจะไม่เปิดเผยเรื่องเครื่องยนต์ของ Vmotion 2.0 รวมทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ในขณะที่ยังไม่พร้อมที่จะขึ้นสายการผลิต เพียงแต่นำเสนอวิธีการออกแบบในแนวใหม่ ที่จะนำมาใช้กับน Maxima ที่ไม่ได้จำหน่ายในยุโรป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kx4NK
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 31 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน