ธุรกิจ

คอนทิเนนทอล ปักหมุดลงทุนเปิดฐานการผลิตในไทย


คอนทิเนนทอล ผู้พัฒนาเทคโนโลยีระดับสูงชั้นนำของโลก สรุปเลือกจังหวัดระยองของประเทศไทยเป็นสถานที่ก่อตั้งโรงงานผลิตยางรถยนต์แห่งใหม่ของบริษัทในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค โดยการลงทุนในเฟสแรกจะใช้งบประมาณ 250 ล้านยูโร (10,000 ล้านบาท) โรงงานผลิตยางรถยนต์ คอนทิเนนทอล จะเริ่มเดินสายการผลิตได้ภายในปี 2562 เพื่อผลิตยางรถยนต์และยางรถกระบะ 4 ล้านเส้นต่อปี ภายในปี 2565 และจะสร้างงานใหม่ให้กับประเทศไทยได้ถึง 900 ตำแหน่ง การลงทุนครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อแผนกลยุทธ์ในระยะยาวของสายงานยางรถยนต์ของ คอนทิเนนทอล ตาม “วิสัยทัศน์ปี 2568”  ที่เราจะขยายและสร้างสมดุลของฐานการผลิตเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าอย่างดีที่สุดในทุกภูมิภาคทั่วโลก

Tire plant Rayong_Preview Cantine Area

 

“การลงทุนในประเทศไทยถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่ตอกย้ำถึงแผนการเติบโตที่เรามุ่งมั่นตามวิสัยทัศน์ปี 2568 ที่เราเน้นสร้างสมดุลของการกระจายฐานการผลิตทั่วโลก พร้อมไปกับการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของ คอนทิเนนทอล ในฐานะผู้ผลิตยางรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก หนึ่งในหัวใจสำคัญของกลยุทธ์ทางธุรกิจในระยะยาวของเรา คือ การทำงานที่ฉับไวและมีความยืดหยุ่นสูงเพื่อตอบสนองความต้องการในตลาดได้อย่างรวดเร็ว เราจะมีกำลังการผลิตที่พอเพียงสำหรับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเราเตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตตามแผนของบริษัทในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคโดยจะนำศักยภาพด้านการผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้” นิโคไล เซทเซอร์ กรรมการบริหารของ คอนทิเนนทอล ผู้รับผิดชอบด้านการจัดซื้อและดูแลส่วนงานยางรถยนต์ ที่มียอดขายกว่า 10,000 ยูโร ในปี 2558 กล่าว

“การตัดสินใจเปิดโรงงานผลิตยางรถยนต์แห่งใหม่ของ คอนทิเนนทอล ในประเทศไทยจะสร้างความแข็งแกร่งของบริษัทฯ ทั้งในตลาดเมืองไทยและในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคมากขึ้น โรงงานแห่งนี้จะรองรับแผนการเติบโตทางธุรกิจของบริษัทฯ ทั้งในตลาดยางสำหรับโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ และตลาดยางทดแทนของผู้ใช้รถครอบคลุมทั้งยางรถยนต์และรถกระบะ ทั้งนี้จะทำให้เราสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของเราในสองตลาด เราต้องการได้โอกาสในการเจาะตลาดที่กำลังเติบโตของภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในตลาดยางทดแทน และเรามั่นใจว่าโรงงานของเราจะช่วยให้ทำงานใกล้ชิดกับลูกค้าใหม่ได้มากขึ้น และเป็นการยกระดับตำแหน่งทางการตลาดของเราไปพร้อมกัน” ฟิลิปป์  ฟอน เฮอเชท หัวหน้าส่วนธุรกิจตลาดยางทดแทนสำหรับรถยนต์และรถกระบะในเอเชียแปซิฟิคกล่าวเสริม

“กระบวนการคัดเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานแห่งใหม่ของเรามีความซับซ้อนมาก เราต้องพิจารณาทั้งในเรื่องระยะห่างของของพื้นที่ตั้งโรงงานกับตลาดเป้าหมายและลูกค้า โครงสร้างสาธารณุปโภคพื้นฐานและที่สำคัญคือแรงงาน รวมทั้งสถาบันการศึกษาที่จะสามารถป้อนแรงงานที่มีฝีมือให้แก่เรา รัฐบาลไทยและองค์กรที่เกี่ยวข้องด้านการลงทุนได้ให้การสนับสนุนเราเป็นอย่างดีตลอดกระบวนการตัดสินใจครั้งนี้ บริษัทฯ จึงขอขอบคุณอย่างจริงใจ จากนี้ไปบริษัทฯ จะมุ่งมั่นในการร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อให้บรรลุความสำเร็จในระยะยาว” ไมเคิล เอกเนอร์ ผู้จัดการโครงการการลงทุนสร้างโรงงานใหม่ในเอเซียแปซิฟิคกล่าว

Tire Plant Rayong_Overview2

สถานที่ตั้งโรงงานผลิตยางรถยนต์แห่งใหม่ของ คอนทิเนนทอล ในจังหวัดระยอง มีคุณสมบัติตอบโจทย์ทุกด้านของการลงทุน ทั้งในด้านทำเลที่ตั้งที่สะดวกในการเข้าถึงลูกค้าและตลาดเป้าหมาย และยังมีโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อม อยู่ใกล้กรุงเทพมหานครเพียง 140 กม. ห่างจากท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังเพียง 60 กม. อีกทั้งยังมีวิทยาลัยอาชีวะและมหาวิทยาลัยที่พร้อมป้อนบุคลากรให้กับเราอย่างครบถ้วน ขนาดของโรงงานคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 750,000 ตรม. ซึ่งจะรองรับกำลังการผลิตสูงสุดได้ถึง 25 ล้านเส้นต่อปี บริษัทฯ คาดว่าจะเริ่มการก่อสร้างและวางศิลาฤกษ์ในปี 2560 นี้

นับตั้งแต่ปี 2542 คอนทิเนนทอล มีการลงทุนเปิดโรงงานผลิตยางรถยนต์ที่ Timisoara (โรมาเนีย) Camacari (บราซิล) Hefei (จีน) Kaluga (รัสเซีย) Sumter (สหรัฐอเมริกา) โครงการโรงงานที่จังหวัดระยอง (ประเทศไทย) และโครงการลงทุนสำหรับผลิตยางรถยนต์เชิงพาณิชย์ใน Clinton, Mississippi (สหรัฐอเมริกา) จะช่วยเสริมกำลังการผลิตของบริษัทฯ เพิ่มเป็น 21 โรงงาน ครอบคลุม 17 ประเทศ สำหรับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคในปัจจุบัน คอนทิเนนทอล มีโรงงานเปิดดำเนินการอยู่ 5 แห่ง ได้แก่ Hefei (จีน), Alor Setar (มาเลเซีย), Petaling Jaya (มาเลเซีย), Modipuram (อินเดีย) และ Kalutara (ศรีลังกา) นับตั้งแต่เริ่มโครงการ วิสัยทัศน์ปี 2568 ส่วนงานยางรถยนต์ของ คอนทิเนนทอล ได้มีการลงทุนมีมูลค่ากว่าสามพันล้านยูโรเพื่อขยายกำลังการผลิต การวิจัยและพัฒนาครอบคลุมหลายพื้นที่ทั่วโลก ในปี 2559 เราสามารถผลิตยางรถยนต์และยางรถกระบะได้มากกว่า 150 ล้านเส้น------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2Hq8P
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 27 มกราคม 2560 เวลา 08:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th