ข่าวรอบโลก

รถบินจาก Airbus


22

 

ค่ายผู้ผลิตอากาศยาน Airbus ซุ่มพัฒนายานยนต์ที่สามารถ “บินขึ้นและลงได้ในแนวดิ่ง” (Vertical Take-Off and Landing : VTOL) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำผู้โดยสารเดินทางเข้าไปในแหล่งธุรกิจที่การจราจรคับคั่ง คาดว่าจะสามารถขึ้นสายการผลิตได้ในปี 2564

แม้ว่ายานยนต์ที่สามารถบินได้ จะเป็นเรื่องราวในตำนาน หรือในนวนิยายวิทยาศาสตร์มายาวนาน แต่การลงทุนทำการผลิตอย่างจริงจัง เพิ่งจะเริ่มมาเมื่อไม่นานมานี้ โดย Larry Page ผู้ก่อตั้ง Google ก็เริ่มลงทุนนับล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อค้นคว้าและพัฒนา ขณะที่ บริษัทจีน E-Hang ก็เริ่มดำเนินการตัวต้นแบบแล้ว

ขณะเดียวกัน Uber ผู้ให้บริการในลักษณะของการเช่าใช้รถยนต์ ก็อยู่ในขั้นตอนของการค้นคว้ายานยนต์ที่บินได้เช่นกัน เพื่อเตรียมให้บริการแก่ผู้สนใจ ขณะที่ Amazon ก็กำลังพัฒนายานยนต์บินเพื่อการขนส่งอยู่เช่นกัน ซึ่งน่าจะทำให้การจราจรบนท้องฟ้าคับคั่งได้ในอนาคต

สำหรับรูปแบบของยานยนต์ในปัจจุบัน ยานยนต์ไร้คนขับ กำลังจะเข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรมยานยนต์ในเวลาอันไม่ช้านี้ และยานยนต์ที่บินได้ ก็กำลังจะเข้ามาปฏิวัติวงการการบินในอนาคตเช่นกัน

 

11

 

Airbus นับเป็นผู้ผลิตเครื่องบินเจ้าใหญ่ของโลก โดยเฉพาะเฮลิคอพเตอร์เพื่อการขนส่ง ตั้งเป้าที่จะเป็นหนึ่งในอากาศยานบินแบบใหม่ในอนาคต

“เมื่อร้อยปีก่อน การขนส่งผู้คนใช้วิธีการทางใต้ดิน ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่ปัจจุบัน เรามีเทคโนโลยีที่จะพาเราเดินทางไปได้ในอากาศ” Tom Enders ซีอีโอ Airbus กล่าวในการสัมมนาที่มิวนิค “เราอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา ที่เราตั้งใจทำอย่างเต็มที่ ถ้าเราหลีกเลี่ยงที่จะทำการพัฒนา เท่ากับว่าเราถูกผลักออกจากเซกเมนท์ที่สำคัญของธุรกิจ”

Airbus พัฒนาเครื่องต้นแบบ ในชื่อ CityAirbus ซึ่งผู้โดยสารสามารถเดินไปยังแท่นบินของเฮลิคอพเตอร์ที่ใกล้ที่สุด เพื่อขึ้นเครื่องเดินทางได้โดยสะดวก โดยระบุว่า การพัฒนาเครื่องต้นแบบจะแล้วเสร็จได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยได้ทำการก่อตั้งแผนกพิเศษ Urban Air Mobility ขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อพัฒนาการขนส่งส่วนบุคคลในอนาคต ที่ Silicon Valley

แผนกพิเศษนี้ จัดทำโครงการ ยานยนต์บินเพื่อการเดินทางส่วนบุคคล และการบรรทุกสัมภาระ โดยตั้งเป้าให้เป็นยานยนต์บินที่ไร้คนขับ โดยควบคุมผ่านแอพพลิเคชันในอนาคต โดย Airbus ประเมินว่าจะสามารถพัฒนาได้ภายใน 10 ปี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vOBQC
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน