ข่าวรอบโลก

รัฐบาลสหรัฐอเมิกา ปรับ Takata พันล้านเหรียญสหรัฐฯ !


11

 

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ประกาศปรับผู้ผลิตถุงลมนิรภัย Takata เป็นเงิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 35 พันล้านบาท หลังจากพิพากษาว่า ผู้ผลิตถุงลมนิรภัย มีความผิดจริง จากการที่ผลิตถุงลมนิรภัยอย่างมีความผิดพลาด และอาจเกิดพองตัวได้โดยไม่มีเหตุอันควร ทำให้มีการเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยครั้งใหญ่ในอเมริกา

ค่าปรับดังกล่าว สำนักงานศาลอเมริกา โดยมลรัฐมิชิแกน ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน สั่งปรับเป็น ค่าปรับทางอาญา (Criminal Fine) 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เงินทดแทนผู้เสียหาย (Victim Compensation) เป็นเงิน 125 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และอีก 850 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นเงินชดเชยค่าเสียหาย

ค่าปรับทางอาญานี้ เป็นเงินแยกต่างหากจากที่ Takata ได้ทำความตกลงกับ ผู้ควบคุมความปลอดภัยของสหรัฐอเมริกา (U.S. Safety Regulators) ชำระเป็นจำนวน 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2558 และยังมีคำสั่งทางกฎหมายที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา จากการที่ผู้บริโภคฟ้องร้องอยู่ในศาลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องถุงลมนิรภัยนี้ อีกหลายคดี

การเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบถุงลมนิรภัย ที่ผลิตจาก Takata นี้ เกี่ยวข้องกับผู้ผลิตรถยนต์ 19 ราย ซึ่งติดตั้งในรถยนต์ราว 42 ล้านคัน จำนวนถุงลมนิรภัยมากกว่า 65 ล้านใบ โดยข้อผิดพลาดที่ถุงลมนิรภัย พองตัวก่อนเวลาอันควร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 รายทั่วโลก โดยเฉพาะในอเมริกา จากสถิติของสำนักงานเพื่อความปลอดภัยการเดินทางในทางหลวง นับจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีกรณีที่ยืนยันได้ว่าถุงลมนิรภัยของ Takata พองตัวก่อนเวลาอันควร 220 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 คน และบาดเจ็บ 184 ราย

ขณะเดียวกัน คณะลูกขุนก็สั่งฟ้องผู้บริหารของ Takata 3 ราย ได้แก่ Shinichi Tanaka, Hideo Nakajima และ Tsuneo Chikaraishi ด้วยข้อหาหลอกลวง โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ศาลได้ออกหมายจับผู้บริหารทั้ง 3 แล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7fnDC
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน