ข่าวรอบโลก

Microsoft เปิดตัวกลุ่มผู้ร่วมงาน


44

 

ค่ายผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีดิจิทอลยักษ์ใหญ่ Microsoft ตกลงเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับผู้ให้บริการด้านแผนที่นำทาง TomTom, ผู้ให้บริการด้านระบบแผนที่ HERE และ ระบบข้อมูลด้านภูมิประเทศ Esri เพื่อร่วมมือกันในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ และเทคนิคการเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างรถยนต์

ขณะที่ค่าย Google แตกตัวบริษัทลูก และใช้ชื่อระบบการทำงานว่า Waymo ขณะที่ค่าย Apple ก็เริ่มลดขนาดโครงการ Titan ลง ในขณะที่ค่าย Microsoft ก็ไม่ประสงค์ที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการผลิตรถยนต์ทั้งคัน การร่วมมือกันครั้งนี้ จะเป็นการออกแบบการเชื่อมต่อระหว่าง รถยนต์-ต่อ-รถยนต์ (Vehicle-to-Vehicle : V2V), รถยนต์-ต่อ-โครงสร้างพื้นฐาน (Vehicle-to-Infrastructure : V2I) และเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ เพื่อติดตั้งในรถยนต์ใหม่ และอาจเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ ในอนาคต

 

22

 

“ในปี 2563 รถยนต์ทุกคันบนโลกนี้ จะสามารถสื่อสารถึงกันได้หมด” Sanjay Ravi กรรมการผู้จัดการของ Microsoft ดูแลด้านการผลิตและยานยนต์ กล่าวไว้ โดยที่รถยนต์ทุกคันติดตั้งเทคโนโลยีที่จะทำให้รถยนต์ทุกคัน “พูด” ถึงกันและกัน และเชื่อมต่อสื่อสารกับไฟสัญญาณจราจร, กล้องตรวจจับ และโครงสร้างอื่นๆ ที่จะพัฒนา เพื่อการขับขี่ยานยนต์ไร้คนขับที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน

ขณะเดียวกัน กรมการขนส่งของสหรัฐอเมริกา ก็ออกข้อเสนอเพื่อให้รถยนต์ทุกคัน และรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก ต้องติดตั้งระบบการสื่อสาร รถยนต์-ต่อ-รถยนต์ ซึ่งจะต้องทำประชาพิจารณ์ก่อนบังคับใช้ต่อไป

Chris Pendleton ผู้ดูแลโครงการของ Microsoft อธิบายถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่าจะสามารถพัฒนาระบบ ทั้ง V2V, V2I และยานยนต์ไร้คนขับ โดยอาจเปลี่ยนให้รถยนต์ของคุณกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ติดล้อ ก็อาจเป็นได้ เพราะจากระบบการเชื่อมต่อภายในรถ สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการนัดหมาย, กำหนดการทำงาน,​ แนะนำเส้นทางที่เลี่ยงการจราจรติดขัด โดยยังสามารถเดินทางไปทำงานได้ตามกำหนดเวลา รวมทั้งค้นหาร้านกาแฟที่สะดวกสบาย เพื่อการประชุมกลุ่มย่อย

 

33

 

“เรารวบรวมสถานที่ให้บริการต่างๆ Pendleton อธิบาย หรืออาจกล่าวได้ว่า เทคโนโลยีจะช่วยเหลือให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถช่วยให้คุณได้ทำงานแม้ในขณะเดินทางตามปกติ รวมทั้งให้คำแนะนำสถานที่ซึ่งสามารถซื้อสินค้าและบริการได้ตลอดการเดินทาง

เทคโนโลยีนี้ เตรียมการไว้สำหรับ Smart Cities ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งรถยนต์ส่วนบุคคลอาจลดน้อยลง พร้อมทั้งมีการบริหารจัดการด้านโลจิสติคส์ และการเดินทางให้ใช้งานแทน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/B5Ved
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน