ข่าวรอบโลก

ค่าคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศยังคงที่


66

 

ผลกระทบจากการปล่อยไอเสีย ทั้งจากยานยนต์หลากชนิด หรือควันฝุ่นจากปล่องโรงงานหลากประเภท อันทำให้เกิดภาวะโลกร้อน และมีผลกระทบต่อชั้นบรรยากาศ ทำให้สภาพอากาศของโลกใบนี้ วิปริตแปรปรวนอยู่โดยตลอด  แต่จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่า ในปี 2559 ค่ามลภาวะจากคาร์บอนไดออกไซด์ ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นับเป็นปีที่ 3 ที่ค่าคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ ยังคงที่

ผลจากการศึกษาโดย Global Carbon Project ซึ่งตรวจจับค่าคาร์บอนไดออกไซด์ CO2 ที่มนุษย์บนโลกใบนี้ ปล่อยออกมาจากกิจกรรมต่างๆ รวมกัน อันจะเป็นผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พบว่า ค่าของคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ยังคงอยู่ในชั้นบรรยากาศ ในปี 2559 เพิ่มจากปี 2558 เพียง 0.2 % เท่านั้น

ข้อมูลดังกล่าว เผยแพร่ใน Journal Earth System Science Data ซึ่งเป็นผลจากการค้นคว้าของนักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยชั้นนำ 67 คน ที่ทำงานในสถาบันการศึกษาหลายแห่ง

Glen Peters หนึ่งในผู้ทำการศึกษาดังกล่าว ให้สัมภาษณ์กับ วอชิงตัน โพสต์ ว่า ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ ในสหรัฐอเมริกา และ จีน มีแนวโน้มที่จะลดลงด้วย ทั้งนี้เพราะทั้งสองประเทศ ต่างใช้ความพยายามในการลดการใช้เชื้อเพลิงถ่านหิน ซึ่งแทบจะเป็นตัวการหลักในการทำให้เกิดมลภาวะขึ้นมา

จากการศึกษาพบว่า ประเทศจีนสามารถลดค่าคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 0.7 % ในปี 2558 ขณะที่ในปี 2559 สามารถลดลงได้อีก 0.5 % ขณะที่สหรัฐอเมริกาสามารถลดลงได้ในปี 2558 2.6 % และมีโครงการที่จะลดการใช้ถ่านหิน ที่จะทำให้สามารถลดค่าคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้อีก 1.7 % ในปีนี้ แต่ขณะเดียวกัน ค่าคาร์บอนไดออกไซด์ในประเทศอินเดีย กลับเพิ่มสูงขึ้น 5.2 % ในปี 2558

การศึกษานี้ มุ่งเน้นเฉพาะค่าคาร์บอนไดออกไซด์เพียงอย่างเดียว ไม่รวมถึงค่ามลภาวะชนิดอื่นๆ รวมทั้งมลภาวะที่เกิดจากแกสมีเธน และไม่นับรวมถึงการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากแหล่งอื่น ที่ไม่ใช่จากโรงงานอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ดี ค่าคาร์บอนไดออกไซด์ในปัจจุบัน เพิ่มสูงกว่าเมื่อปี 2533 ถึง 63 % พร้อมทั้งประมาณการว่า ในปี 2560  โลกใบนี้ยังคงมีค่าคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ 800 พันล้านตัน อันทำให้อุณหภูมิของโลก ร้อนขึ้น 2 องศา จากระดับที่ยังไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมในอดีต

นักวิทยาศาสตร์ ประเมินว่า คาร์บอนไดออกไซด์ 800 พันล้านตัน จะเสื่อมสลายตามกาลเวลาได้ภายใน 22 ปี------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JfLW3
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 21 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน