ข่าวรอบโลก

Honda สนใจเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ


11

 

เพิ่งเป็นข่าวไปเมื่อเร็วๆ นี้ กรณีที่ Google แตกตัวตั้งบริษัทลูก ในนาม Alphabet Inc. ที่พัฒนาเทคโนโลยี Waymo หลังจากซุ่มพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับมาตั้งแต่ปี 2552 และ Waymo ก็เริ่มต้นด้วยการร่วมกับค่าย Chrysler พัฒนารถ Pacifica Hybrid ให้เป็นรถต้นแบบของยานยนต์ไร้คนขับ เพื่อให้บริการแทกซี

มาถึงรถยนต์ค่ายญี่ปุ่น Honda R&D Co. ในเครือของ Honda Motor ประเทศญี่ปุ่น ก็ประกาศอย่างเป็นทางการถึงการพูดคุยกันกับ Waymo เพื่อหาความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับกับรถยนต์ Honda

ทั้งสองบริษัท ทำความตกลงร่วมกัน ที่จะร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีนี้ โดยจะศึกษาวิธีการติดตั้งเซนเซอร์, ซอฟท์แวร์ และโครงสร้างด้านคอมพิวเตอร์ เข้าไปในรถยนต์ Honda ซึ่งหากสามารถตกลงกันได้ในรายละเอียด วิศวกรของ Honda R&D Co. ใน ซิลิคอน วัลเลย์ แคลิฟอร์เนีย และ โทชิกิ ประเทศญี่ปุ่น จะต้องทำงานร่วมกับวิฒวกรของ Waymo ใน เมาท์เทน วิว แคลิฟอร์เนีย และ Novi มิชิแกน

 

22

 

Honda จะเป็นผู้จัดเตรียมรถยนต์ท่ีปรับปรุง เพื่อให้การติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เป็นไปอย่างสะดวก โดยรถยนต์ที่ติดตั้งเทคโนโลยีเรียบร้อยแล้ว จะร่วมกับขบวน Chrysler Pacifica ที่กำลังวิ่งทดสอบอยู่ใน 4 เมือง ในสหรัฐอเมริกา

Honda เพิ่งประกาศความตั้งใจในการผลิตรถยนต์ ที่มีเทคโนโลยีสามารถขับเคลื่อนได้เอง บนถนนไฮเวย์ ในราวปี 2563 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นสังคมที่มีอุบัติเหตุเป็นศูนย์ และการตกลงกับ Waymo ในครั้งนี้ จะช่วยให้ Honda ศึกษาวิธีการของเทคโนโลยียานยนต์ขับเคลื่อนได้เอง

การตกลงกันเบื้องต้นครั้งนี้ เป็นก้าวแรกที่จะทำให้ Waymo และ Honda R&D Co. พัฒนาเทคโนโลยีกับรถยนต์หลากหลายรุ่นต่อไปในอนาคต

ในเดือนตุลาคม 2558 Waymo ประสบความสำเร็จในการทดสอบรถยนต์เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับนี้ โดยเป็นการทดสอบในสภาพการจราจรจริง ด้วยรถยนต์ซึ่งไม่มีพวงมาลัยและแป้นเหยียบ และสามารถทดสอบด้วยระยะทางไกลมากกว่า 1.6 ล้านกิโลเมตร ใน 4 เมือง ของสหรัฐอเมริกา------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LRehK
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน