ข่าวรอบโลก

ถนนโซลาร์เซลล์สำหรับรถยนต์


11

 

รัฐบาลฝรั่งเศส ประกาศเมื่อต้นปี 2559 เอาไว้ว่า เตรียมจะสร้างถนนที่ปูด้วยโซลาร์เซลล์ ให้ได้ 1,000 กม. ภายในระยะเวลา 5 ปี ปัจจุบันถนนโซลาร์เซลล์ 1 กิโลเมตรแรก ก่อสร้างเสร็จสิ้นแล้ว บนเส้นทางสาย RD5 ระหว่างเมือง Tourouvre และ Gué-à-Pont

ถนนเส้นนี้ได้ชื่อว่า Wattway เป็นถนนซึ่งปูด้วยโซลาร์เซลล์ พัฒนาโดย Colas ผู้ให้บริการขนส่งของฝรั่งเศส โดยแผ่นโซลาร์เซลล์มีความหนาเพียงไม่กี่มิลลิเมตร และถูกพัฒนาจนสามารถนำมาปูเป็นพื้นถนนได้แล้ว เพียงแต่ค่าใช้จ่ายแพงมาก ใน 1 กิโลเมตรแรก เพียงเลนเดียว เป็นเงินถึง 5.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 182 ล้านบาท

พื้นที่โซลาร์เซลล์ทั้งหมด รวม 2,800 ตารางเมตร ซึ่ง Colas ระบุว่าจะสามารถให้พลังงานไฟฟ้าให้กับบ้านได้ 20 หลัง โดยรัฐบาลฝรั่งเศสจะสร้างในสถานที่ต่างๆ กัน เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลภายใน 2 ปี ว่า Wattway จะสามารถทนทานต่อสภาพการจราจรปกติได้หรือไม่ รวมทั้งศึกษาด้วยว่า พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากโซลาร์เซลล์ จะสามารถนำมาทดแทนพลังงานทางเลือกอย่างอื่น อาทิ พลังงานลม ได้หรือไม่ อย่างไร

 

22

 

นอกเหนือจากการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์แล้ว ยังอาจนำไฟแอลอีดีมาติดตั้งบนพื้นถนน เพื่อเป็นสัญญาณจราจร ที่อาจเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปได้ อาจเป็นการเตือนว่ามีอุบัติเหตุด้านหน้า หรืออาจเพิ่มวัสดุสร้างความร้อนบนพื้นถนน เพื่อช่วยไม่ให้หิมะเกาะ รวมทั้งระบบการสื่อสารกับรถ ก็อาจนำมาติดตั้งเพื่อพัฒนาโครงข่าย รถยนต์ต่อโครงสร้างพื้นฐาน

แนวความคิดในการใช้โซลาร์เซลล์มาปูเป็นพื้นถนนนี้ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ เคยพัฒนาทางสำหรับรถจักรยาน ความยาวประมาณ 70 เมตร เมื่อปี 2557 และผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาเกินความคาดหมาย ภายในระยะเวลา 6 เดือน โซลาร์เซลล์จากพื้นถนน สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่า 3,000 กิโลวัตต์/ชม. เพียงพอที่จะใช้งานในบ้านที่มีผู้อาศัยเพียงคนเดียว ได้ถึง 1 ปี ส่วน Wattway  นับเป็นครั้งแรกที่นำโซลาร์เซลล์มาปูเป็นพื้นถนนใช้งานจริง

ขณะเดียวกัน Colas ก็กำลังร่วมกับกรมการขนส่งจอร์เจีย (Georgia Department of Transportation) ที่จะติดตั้ง Wattway ความยาว 30 กม. บนถนนสาย 85 ในจอร์เจีย------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LSLcS
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน