ธุรกิจ

มาซดา เปิดเกมรุกปี 2560 ตั้งเป้าโต 18 %


มาซดา เผยความสำเร็จ ปี 2559 มียอดขายเติบโตสูงเป็นอันดับ 1 ของรถยนต์ญี่ปุ่น ถึง 8 % สวนทางกับยอดขายรถยนต์โดยรวมที่ลดลง 4 % ประกาศปี 2560 เตรียมเปิดตัวรถใหม่ 6 รุ่น ตั้งเป้ายอดขายสู่เป้าหมาย 50,000 คัน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 18 %

ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2559 ที่ผ่านมา บริษัทฯ มียอดขายรถยนต์ มาซดา เติบโตสูงสุดถึง 8 % สวนทางกับตลาดรถยนต์ที่ลดลง 4 % โดยมียอดขายเกือบ 42,537 000 คัน จากยอดขายของตลาดรถยนต์โดยรวม 767,000 คัน มีส่วนแบ่งการตลาด 5.5 % เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีส่วนแบ่งการตลาด 4.9 %

สำหรับสิ่งที่ทำให้ มาซดา ประสบความสำเร็จ เกิดจากวามเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อบแรนด์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นอย่างมุ่งมั่น และแข็งแกร่ง จนกลายเป็นบแรนด์ที่ลูกค้าเลือกโดยพิจารณาจากบแรนด์และตัดสินใจเลือกรถจากบแรนด์เป็นอันดับแรก ต่อด้วยการเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับความต้องการ ทั้งนี้เพราะลูกค้ามั่นใจในคุณภาพที่เหนือกว่ารถ มาซดา ไม่ว่าจะเป็นสมรรถนะและความประหยัดของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ที่พิสูจน์ได้จริง รวมถึงดีไซจ์นโดดเด่นของโคโดะ ดีไซจ์นที่เป็นที่ดึงดูดของลูกค้า

ส่วนแผนการพัฒนาธุรกิจในปี 2560 คาดว่ายอดขายรวมของตลาดจะเพิ่มขึ้นประมาณ 5-8 % หรือมากกว่า 800,000 คัน โดย มาซดา เตรียมเปิดตัวรถใหม่มากถึง 6 รุ่น เพื่อความหลากหลายและตอบโจทย์ทุกความต้องการให้มากยิ่งขึ้น ตั้งเป้ามียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่า 18 % หรือมากกว่า 50,000 คัน

ชาญชัย กล่าวเสริมอีกว่าปัจจัยที่จะทำให้มาซดาไปถึงเป้าหมายเกิดขึ้นจากกลยุทธ์หลัก คือ การสื่อสารบแรนด์ และคุณค่าของบแรนด์ให้เกิดความแข็งแกร่ง ด้วยการขยายเครือข่ายโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการ จากเดิม 147 แห่ง เป็นไม่ต่ำกว่า 150 แห่ง ภายใต้รูปลักษณ์ใหม่ึ นำเสนอสินค้าเทคโนโลยีใหม่ Skyactiv-Vehicle Dynamics ที่จะมาพร้อมกับ มาซดา 3 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 24 มค. นี้ เน้นการสื่อสารผ่านสื่อยุคดิจิทอล เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

อีกทั้งหากมองในภาพของเศรษฐกิจโดยรวมยังมีทิศทางค่อนข้างดี การส่งออกมีแนวโน้มดีขึ้น มีเงินหมุนเวียนในระบบจากภาครัฐ สินค้าเกษตรที่มองว่าปีนี้จะมีทิศทางดีขึ้น หรือไม่ตกต่ำไปมากกว่านี้ และที่สำคัญโครงการรถคันแรกจะเริ่มปลดลอคแล้ว คาดว่าจะมีลูกค้ารถคันแรกประมาณ 10% หรือประมาณ 100,000 คัย เป็นตัวกระตุ้นตลาดในปีนี้

นอกจากนี้ประเทศไทยยังเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของ มาซดา และเป็นฐานการผลิตรถยนต์แบบครบวงจรแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถผลิตทั้งเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง และการประกอบรถยนต์------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Yr8lE
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 15:01 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน