ข่าวรอบโลก

Toyota เตรียมแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีไฮบริด


11

 

Toyota เริ่มแสดงการตัดสินใจที่จะเข้าร่วมในขบวนการรถยนต์เทคโนโลยีรุ่นใหม่ๆ โดยประกาศจะส่งรถยนต์ไฟฟ้าออกสู่ตลาดภายในปี 2563 หลังจากยืนยันจะผลิตแต่รถยนต์ไฮบริดมานาน

ขณะเดียวกัน ค่ายสามห่วง ก็ยินดีที่จะเผยแพร่เทคโนโลยีรถยนต์ไฮบริด ให้แก่ผู้ผลิตรายอื่น โดยการตัดสินใจหนนี้ มาพร้อมการประกาศกระบวนการขับเคลื่อนรุ่นใหม่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่แสดงความตั้งใจจริงในการผลิตรถยนต์พร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ

นับแต่ปี 2540 Toyota ได้แนะนำ Prius Hybrid ในตลาดญี่ปุ่น และพยายามปกป้องเทคโนโลยีด้านไฮบริด-ไฟฟ้า ของตนเอง โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคอย่างแจ่มชัด แต่การเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจครั้งนี้ Toyota แสดงออกด้วยการเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์ กับผู้ผลิตรถยนต์อีก 2 ค่าย คือ Nissan ที่จะนำไปใช้กับ Altima Hybrid ที่จำหน่ายในอเมริกา และกับ Mazda 3 ที่จำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่น แต่ข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์ดังกล่าว ก็มีจำนวนจำกัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Toyota วางแผนจะทำงานร่วมกับผู้ผลิตชิ้นส่วน เพื่อกำหนดมาตรฐานของชิ้นส่วนที่จะใช้ในรถยนต์ไฮบริด ซึ่งจะทำให้รถไฮบริดรุ่นใหม่ๆ ในอนาคต สามารถให้ผู้ผลิตรายอื่นผลิตได้ง่ายยิ่งขึ้น

การจำหน่ายระบบไฮบริดให้กับผู้ผลิตรายอื่นนี้ ไม่เพียงทำให้มีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำลง แต่เท่ากับเป็นการยืดอายุเทคโนโลยีนี้ให้นานออกไปอีก

เมื่อปีที่แล้ว Toyota แนะนำรถยนต์ไฮบริดเจเนอเรชันที่ 4 ออกสู่ตลาดในอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดใหญ่สำหรับ Toyota แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่ขับสนุก ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากกว่ารุ่นเดิม แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ตั้งแต่ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ถูกลง ความสนใจของผู้บริโภคที่เปลี่ยนถ่ายจากรถยนต์นั่ง ไปเป็นรถยนต์เอนกประสงค์ ในทุกขนาด และอาจเป็นเพราะรูปร่างของ Prius รุ่นใหม่ ที่ชาวอเมริกันไม่ค่อยชอบเท่าใดนัก

สำหรับในปีนี้ Toyota เตรียมเพิ่มรุ่น ไฮบริด-ไฟฟ้า ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยพลังงานจากแบทเตอรีอย่างเดียว ส่วนการเผยแพร่เทคโนโลยีไฮบริดกับผู้ผลิตรายอื่น ในระยะยาวจะเป็นการแลกเปลี่ยนชิ้นส่วน และกำหนดมาตรฐานทางเทคนิค อันจะทำให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจระบบมากยิ่งขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานคำให้สัมภาษณ์ของผู้ผลิตชิ้นส่วนระบบขับเคลื่อน Toshiyuki Mizushima กล่าวว่า “ผู้ผลิตชิ้นส่วนป้อน Toyota มีเทคโนโลยีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่ง Toyota สามารถใช้ได้เพียงยี่ห้อเดียว”

“เราต้องการเปลี่ยนให้เป็นระบบ ที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีโดยผู้ผลิตชิ้นส่วน ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ไม่ใช่ Toyota สามารถเลือกซื้อชิ้นส่วน และระบบการทำงานเหล่านี้ได้จากผู้ผลิตชิ้นส่วนโดยตรง”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/A78x9
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน